Các Lễ Cúng Khi Làm Nhà Mới Mà Bạn Cần Biết

Các lễ cúng khi làm nhà mới mà bạn cần biết.

Trong suốt quá trình làm nhà từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thiện. Thì đều diễn ra những nghi thức cúng tâm linh vốn có. Cụ thể là gì, bao gồm những lễ cúng nào thì, các lễ cúng khi làm nhà. Hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu xem nhé!

Việc xây dựng một ngôi nhà mới, nó không chỉ phụ thuộc vào các giá trị vật chất mà còn là giá trị tinh thần. Từ lúc bắt đầu làm nhà cho đến khi kết hoàn thiện Thì sẽ bao gồm các dịp lễ cúng. Cụ thể là những nghi thức cúng khi làm nhà là gì và cách chuẩn bị ra sao. Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé!

Khi xây dựng nhà luôn gắn liền với các nghi thức lễ cúng 

Làm nhà được coi là một chuyện đại sự, một chuyện lớn ở trong đời người. Để có thể sở hữu một căn nhà mới. Ngoài những yếu tố tài chất, vật chất thì người Việt ta cũng rất coi trọng yếu tố tinh thần. Xuất phát từ khái niệm tâm linh trừu tượng. Người phương đông cho rằng, bất cứ nơi đâu cũng sẽ có thần linh cai quản và trấn giữ nơi đó.

Đặt ngay mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Bên cạnh đó cũng một phần ảnh hưởng bởi tục cúng thổ địa, thổ công. Vị thần này bước ra từ nhiều giai thoại và nhiều truyền thuyết. Là thần cai quản đất đai, hiền lành và phúc hậu, luôn giúp gia đạo an ổn, bình yên. Chính vì vậy mà khi làm nhà, người ta đều thực hiện rất nhiều nghi thức. Để có thể báo cáo và xin phép thần linh về những hoạt động sắp tới diễn ra. Cầu mong cho việc xây dựng diễn ra suôn sẻ, bình an. 

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Các nghi thức lễ cúng khi làm nhà mà bạn cần phải biết

Để có thể xây dựng được một căn nhà đúng ý, ngay từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Thì sẽ bao gồm rất nhiều lễ cúng từ những lễ lớn cho đến lễ nhỏ. Nhiều gia đình kỹ tính và coi trọng yếu tố phong thủy thì sẽ tiến hành tất cả những lễ cúng đó.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon Kinh Doanh

Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn thường lược bỏ, chỉ giữ lại những nghi thức cúng quan trọng, cần thiết. Tóm lại, là việc thực hiện lễ cúng còn tùy thuộc vào từng quan niệm và cách suy nghĩ của mỗi cá nhân, mỗi vùng miền. Cũng sẽ có những phong tục tập quán hoàn toàn khác nhau.   

Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới đầy đủ đơn giản dễ dàng với dịch vụ cúng cấp mâm cúng trọn gói.

Lễ động thổ xây nhà (lễ động thổ khởi công) 

Nghi thức cúng đầu tiên và cũng là quan trọng hàng đầu của việc xây nhà đó chính là động thổ khởi công. Nghi thức này là một trong nhiều nghi thức không thể bỏ qua. Giống như việc lên phường, lên xã để xin giấy phép thi công xây nhà.

Thì việc chuẩn bị lễ vật để làm mâm cúng cũng mang ý nghĩa xin phép thần linh cai quản. Báo cáo những hoạt động sắp tới diễn ra. Trong lễ cúng này, phần lớn cần chuẩn bị mâm lễ mặn, trái cây hay bánh kẹo,…. Gia chủ cần xem ngày giờ chuẩn đến tiến hành động thổ tốt nhất. 

Mâm cúng động thổ khởi công thuần Việt tại Đồ Cúng Việt Nam uy tín chất lượng.

Lễ phạt mộc xây nhà 

Lễ phạt mộc cũng là nghi thức gần giống như là nghi thức động thổ. Tuy nhiên nó khác ở một điểm là nghi thức này sẽ do nhà thầu thi công, các công nhân tiến hành làm lễ và cúng. Sở dĩ có lễ cúng này vì họ muốn trình lên tổ nghề để cầu mong mọi chuyện diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

Lễ cất nóc cho nhà mới 

Tiếp theo phải kể đến một nghi thức nữa, đó chính là lễ cất nóc. Trong lễ cúng này người ta sẽ thường xem ngày và giờ để tiến hành cất nóc cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia chủ còn cần phải tìm một người có bản mệnh hợp với gia chủ, mang ý nghĩa là vía của người này sẽ giúp cho gia đạo bình an, suôn sẻ trong suốt quá trình sinh sống về sau. Trong lễ cúng cất nóc thì các lễ vật chuẩn bị cũng khá đơn giản chứ không nhất thiết là phải cầu kỳ. 

Mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ càng trước buổi cúng lễ cất nóc nhà.
Mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ càng trước buổi cúng lễ cất nóc nhà.

Lễ nhập trạch nhà mới (lễ an thổ)

Một lễ cúng cuối cùng cũng chính là lễ cúng quan trọng thứ hai, lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng để vào nhà mới, sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện. Đây là một nghi thức cúng lớn và không được bỏ qua, phần lớn các gia chủ đều tiến hành làm lễ cúng này, mang ý nghĩa là trình báo tổ tiên về tin mừng này, rước tổ tiên vào nhà và bên cạnh đó là báo cáo với thổ công về việc hoàn thành ngôi nhà, xin phép được dọn vô ở. Cầu mong may mắn, bình an dưới sự phù hộ, trấn giữ của thần thổ công. 

Ngoài những nghi thức cúng trên thì mỗi vùng miền còn sẽ có những nghi thức cúng trong lúc làm nhà khác nhau. Phải kể đến như là lễ làm cổng, lễ động sàng và lễ cài sào,… Nghi thức cúng quan trọng là lễ động thổ và lễ nhập trạch nhất định không thể bỏ qua, còn những nghi thức khác còn phụ thuộc vào quan niệm mà mỗi gia đình đề ra để có thể xem xét là có tổ chức hay không. Vì vấn đề tâm linh tín ngưỡng là một phương diện trừu tượng, điều cốt lõi là có lòng tin và sự thành kính. Không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, quan trọng là có cái tâm chân thành. 

Tìm Hiểu Thêm:  Bộ Tam Sên Cúng Khai Trương Gồm Những Gì Bạn Biết Chưa
Mâm lễ vật cúng nhập trạch chung cư có gì? đặt mâm cúng nhập trạch về nhà mới ở đâu ngon chất lượng. Mọi thông tin hãy tìm đến Đồ Cúng Việt Nam.

Lễ cúng động thổ và cúng nhập trạch có nhất phải xem ngày giờ 

Vào dịp lễ cúng động thổ và cúng nhập trạch thì việc đi coi ngày giờ tiến hành là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì phương diện phong thủy tâm linh luôn được gắn liền với nhau. Việc thiên thời địa lợi nhân hòa là điều mà trong bất kỳ một lễ cúng nào cũng rất xem trọng. Và điều này lại càng trọng đại hơn khi bạn đụng vào đất đai hay là nhà cửa. Để có thể chính xác nhất có thể, bạn nên tìm gặp những thầy phong thủy. Họ có kinh nghiệm và có hiểu biết trong phương diện này sẽ dễ dàng giúp bạn tìm được ngày giờ chuẩn nhất. Hợp bản mệnh gia chủ và tương sinh, giúp thu hút vận khí tốt. 

Lúc động thổ và khi nhập trạch cũng đều phải canh giờ chuẩn xác, không nên để lỡ giờ lành đã định. Ngoài việc đi xem thầy phong thủy bạn cũng cần trang bị cho mình những điều cần nên biết. Vào hai nghi thức cúng trên, không nên tiến hành động thổ hay là nhập trạch vào ngày tam nương, ngày xích khẩu, ngày trùng tang,… đại khái là những ngày hoàng đạo xấu, hay đặc biệt cần tránh ngày nguyệt kỵ (ngày 5, 14, 23). Cần phải chọn những ngày hợp với gia chủ, cũng nên tiến hành vào ngày hoàng đạo đẹp như ngày tốc hỷ, ngày đại an,… 

Mâm cúng về nhà mới ngon, mâm cúng nhập trạch ngon đủ lễ vật giao hàng đúng thời gian chuyên nghiệp chi tiết liên hệ Đồ Cúng Việt Nam.
Mâm cúng về nhà mới ngon, mâm cúng nhập trạch ngon đủ lễ vật giao hàng đúng thời gian chuyên nghiệp chi tiết liên hệ Đồ Cúng Việt Nam.

Nghi thức cúng động thổ và nhập trạch có điểm gì khác, tương đồng với nhau 

Nhắc đến việc làm nhà, ở phương diện tâm linh sẽ luôn gắn liền với hai nghi thức đó là động thổ và nhập trạch. Vậy thì giữa hai nghi thức này có điểm gì giống và khác nhau đây? 

Về phương diện ý nghĩa tiến hành lễ cúng 

Có thể nói điểm khác nhau đầu tiên giữa nghi thức động thổ và nhập trạch đó là về mục đích cúng. Ngay từ tên gọi ta đã có thể phân biệt được rằng. Lễ cúng động thổ sẽ được diễn ra với ý muốn rằng. Xin phép thần linh cho mình khởi công thuận lợi và đầy suôn sẻ. Còn với nghi thức nhập trạch đó là báo cáo thần linh về việc đã hoàn thành ngôi nhà và chuẩn bị để dọn vào ở.

Tuy nhiên, hai lễ cúng này cũng có một điểm tương đồng ở phương diện này. Đó chính là đều cúng dâng lên vị thần thổ công (vị thần cai quản đất đai). Mang tâm thức là để báo cáo, xin phép về những hoạt động diễn ra sắp tới. Và cuối cùng là để cầu thuận lợi, bình an đến cho gia đạo. 

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Nấu Xôi Vò bằng nồi cơm điện dẻo mịn cực kỳ đơn giản tại nhà
Dịch vụ đặt mâm cúng nhập trạch về nhà mới ngon chất lượng tại TP HCM. Gọi điện cho Đồ Cúng Việt Nam ngay.

Về lễ vật cần phải chuẩn bị cho mâm cúng 

Giữa lễ động thổ và lễ nhập trạch, về phương diện chuẩn bị mâm cúng, các lễ vật cần có là khá giống nhau. Có rất nhiều điểm tương đồng, cả hai nghi thức trên đều cần chuẩn bị những lễ vật sau. 

  • Về mâm lễ mặn sẽ gồm có một con gà luộc (để nguyên con, thường sẽ là gà trống); Một bộ tam sên (gồm có tôm, thịt và trứng được chế biến luộc); Một đĩa xôi và cháo. Nhiều gia đình nếu như cúng chay thì có thể chuẩn bị một mâm cơm nhỏ bao gồm món canh, món xào,…  
  • Chuẩn bị mâm ngũ quả, thường là sẽ có 5 loại trái cây. Tùy vào vùng miền mà loại trái cây sẽ được thay đổi. Điển hình như mâm ngũ quả trái cây của người miền nam. Chắc chắn sẽ có mặt quả đu đủ, xoài, mãng cầu, sung và quả dừa. Còn đối với miền bắc và miền trung thì trái cây trên mâm ngũ quả. Sẽ đa dạng hơn như chuối, bưởi, thanh long, quýt, lê hay là phật thủ,..Bạn có thể chuẩn bị hơn 5 loại trái cây đều được. Không quan trọng là số chẵn hay lẻ. Phải lưu ý chọn những trái còn xanh, vừa chín tới, không nên cúng các loại trái cây quá già hay quá chín. Mùi nồng sẽ gây mất tôn nghiêm bàn cúng. Mâm ngũ quả sắp xếp theo ngũ hành tương sinh hoặc sắp xếp gọn gàng đẹp mắt cũng được. 
  • Hoa tươi cũng là một trong những lễ vật hết sức quan trọng. Cần phải chọn những loài hoa màu sắc tươi, không nên cúng hoa màu trắng. Đóa hoa có cả nụ, hoa nở và lá xanh là đẹp. Hoa không được héo úa hay dập nát. 
  • Ngoài những lễ vật vừa nêu thì trên mâm cúng động thổ và nhập trạch. Còn có những lễ vật cúng khác như là trà và rượu là hai thứ không thể nào thiếu. Bên cạnh đó còn có giấy tiền, muối gạo. 
Đồ Cúng Việt Nam – địa chỉ cung cấp mâm cúng Việt trọn gói đầy đủ lễ vật, đẹp, chất lượng. Đa dạng sự lựa chọn, giá thành hợp lý. Được nhiều gia đình Việt chọn lựa và gửi gắm niềm tin.

Một điểm khác biệt trên mâm cúng động thổ và nhập trạch là ở mâm cúng động thổ, muối và gạo sẽ được trộn chung. Sau đó đem đi rải xung quanh khu đất. Còn đối với lễ nhập trạch thì gia chủ cần chuẩn bị một hũ muối, một hũ gạo và một hũ nước. 3 lễ vật này sau khi được cúng sẽ đặt lên một góc của bàn thờ tổ tiên. Như một vật may mắn, mang bình an đến cho gia đình. 

Rất mong rằng với những thông tin trên đã có thể giúp bạn tham khảo được nhiều điều. Hay và có chọn lọc để có thể chuẩn bị các nghi thức cúng trong suốt quá trình xây nhà. Được diễn ra suôn sẻ, thịnh soạn và thành tâm. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ cung cấp mâm cúng, cỗ cúng động thổ hay là nhập trạch nhà mới. Thì có thể truy cập website Đồ Cúng Việt Nam hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Để đặt mâm cúng trọn gói, giá rẻ và uy tín. 

Don`t copy text!