Các Nghi Lễ Cần Phải Cúng Khi Làm Nhà Bạn Nên Biết

Các nghi lễ khi xây nhà mới cần phải tổ chức

Từ xưa đến nay việc xây nhà luôn là việc hệ trọng nên để mọi chuyện xảy ra suôn sẻ người ta thường tiến hành các lễ cúng khi làm nhà. Đây đã trở thành văn hóa tâm linh được lưu truyền qua bao đời nay của người dân Việt Nam.

Có rất nhiều vấn đề được bàn luận xung quanh việc làm nhờ nên để xây dựng tổ ấm cho mình bạn cần hiểu rõ các lễ cúng khi làm nhà. Điều này không chỉ giúp cho công việc xây dựng diễn ra thuận lợi mà đồng thời nó còn liên quan tới vấn đề tâm linh được ông bà ta lưu truyền qua bao đời nay.

Lễ cúng về nhà mới
Lễ cúng về nhà mới

Mặt khác, việc thực hiện các nghi lễ cúng trước khi làm nhà sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn. Dù có theo đạo hay không thì thừa còn hơn là thiếu, thêm một vài bước cũng không mất gì lớn. Vừa có thể an tâm, theo quan niệm của ông bà cũng có thể tránh rủi ro xấu đem lại may mắn cho gia chủ.

Ngày hôm nay hãy cùng tôi đi tìm hiểu chi tiết về các nghi lễ bạn cần làm khi xây nhà và những vấn đề xoay quanh nó.

Mâm cúng động thổ thuần Việt
Mâm cúng động thổ khởi công thuần Việt tại Đồ Cúng Việt Nam uy tín chất lượng.

Chuẩn bị lễ động thổ trước khi bắt đầu xây nhà, sửa nhà

Được xem là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà hay sửa nhà với mục đích xin phép thần linh cho gia chủ được làm việc trên mảnh đất của họ. Vì theo quan niệm của tổ tiên ta, từ xưa đến nay trên mỗi mảnh đất đều sẽ có vị thần Thổ Địa cùng Thần Hoàng cai quản. 

Chính vì lý do đó, khi chúng ta chuẩn bị thực hiện việc xây dựng hay động chạm trên mảnh đất cần có nhiệm vụ báo cáo cho thần linh. Các vị thần sẽ chứng giám cho bạn đồng thời phù hộ cho quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi không gặp khó khăn.

Tuy nhiên còn một lý do khác khiến việc động thổ trở lên cần thiết là trong quá trình chiến tranh giành lại tổ quốc đã có rất nhiều người hi sinh, bỏ mạng trên dải đất hình chữ S. Nên chúng ta không thể biết được hiện trên mảnh đất mình sắp làm có vong linh nào trú ngụ không. Chúng ta cần làm lễ để đuổi những vong linh đó tới nơi khác sinh sống tránh ảnh hưởng tới quá trình xây dựng cũng như sinh sống sau này.

Trước khi quá trình cúng lễ động thổ thường phải cúng tam sinh nhưng tới ngày nay những việc đó đã được cắt giảm. Gia chủ trước khi chuẩn bị xây dựng trên mảnh đất của mình chỉ cần chuẩn bị một mâm cúng đơn giản gồm gà luộc, xôi và hương hoa là đủ.

Mâm cúng động thổ, mâm cúng khởi công công trình
Địa chỉ đặt mâm cúng động thổ xây dựng công trình ngon chất lượng được rất nhiều khách hàng tìm đến dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam.

Sau khi quá trình làm lễ diễn ra thuận lợi thì gia chủ đại diện cho gia đình mình đi lên xới những nhát cuốc đầu tiên, rồi sau đó mới tới đội thợ bắt đầu thi công đào móng nhà. Tuy nhiên nếu gia đình bạn chỉ còn phụ nữ thì hãy dựa trên số tuổi để chọn ra người đại diện.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng đầy đủ và ý nghĩa cho các bé

Ngoài ra theo quan niệm phong thủy, thì những gia đình nào có gia chủ phạm tuổi Kim Lâu hay Hoang Ốc thì cần phải mượn tuổi làm nhà. Người này sẽ là người có tuổi phù hợp với mảnh đất của bạn. Và trong quá trình làm lễ động thổ, thân là gia chủ không được có mặt tại nơi làm lễ và phải cách xa nơi đấy từ khoảng 50m đổ lên mới được. Tới khi lễ cúng kết thúc mới được quay lại.

Yêu cầu đối với người đứng ra làm lễ là phải ăn mặc thật chỉnh tề nhằm thể hiện sự tôn trọng với các vị thần. Sau khi thắp nhang bốn phương, tám hướng thì quay lại phía mâm cúng khấn vái. Đợi sau khi hương cháy hết bạn có thể đem tiền vàng đi hóa vàng sau đó rải hỗn hợp gồm muối và gạo xung quanh nhà mình. Chú ý là gia chủ cần giữ ba hũ muối, gạo và nước để tới lễ nhập trạch thì đem thờ Táo Quân.

Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà.
Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà

>>Mâm cúng động thổ:

Nghi lễ cất nóc cần thiết trong mọi công trình xây dựng

Là một trong những nghi lễ mà bất kì công trình làm nhà nào cũng cần thiết, nó liên quan sâu sắc tới vấn đề tâm linh của mỗi gia đình việc. Thường nghi lễ này sẽ được tổ chức ngày vào ngày đổ bê tông cho sàn mái nhà công trình. Tuy nhiên trong quá trình nghi lễ cất nóc với những căn nhà xây nhiều tầng thì mỗi lần sẽ phải cúng bái một lần. Đặc là gia đình nào mượn tuổi, khi làm nghi lễ cất nóc gia chủ vẫn phải tránh đi như những lần trước đó.

Việc này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh với mong muốn mọi việc diễn ra thuận lợi và sau này khi gia chủ tới sinh sống trong ngôi nhà cũng nhận được nhiều sự may mắn, bình yên và hạnh phúc cho gia đình. Tổ ấm của gia đình bạn sẽ bền vững và chắc chắn theo thời gian. Với những công trình lớn, nghi lễ cất nóc này càng được coi trọng.

Khi chuẩn bị nghi lễ cất nóc bạn cần chú ý chọn ngày giờ hoàng đạo và thường sẽ nhờ sư thầy giúp xem xét. Ngoài ra cũng phải chuẩn bị một mâm ngũ quả và một mâm cúng mặn đầy đủ gồm gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, một bát nước, một đĩa muối và một bát gạo. Những thứ như tiền vàng, vàng mã, rượu, thuốc lá, chè khô hay trầu cau cũng vô cùng cần thiết.

Lễ cúng mở cổng nhà
Lễ cúng mở cổng nhà

Lễ cúng mở cổng cho những gia đình sống trong ngõ

Theo quan niệm của ông cha ta thì việc làm lễ cúng mở cổng vô cùng cần thiết với những hộ gia đình sống trong ngõ. Việc này nhằm mục đích thông báo với các vị thần linh, tổ tiên về nơi sinh sống của gia chủ cũng như cầu sự phù hộ, bảo vệ của thần linh với gia đình. Cầu mong cho mọi điều may mắn, bình yên sẽ tới với gia đình. 

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Làm Lồng Đèn Trung Thu Bằng Chai Nhựa Thắp Sáng Trăng Rằm

Trong lễ cúng này bạn cũng cần chuẩn bị một mâm cúng đơn giản để thể hiện lòng thành với bề trên như gà luộc, xôi, rượu trắng, chè khô, tiền vàng, vàng mã, đôi trầu cau và mâm ngũ quả. Tuy nhiên lựa chọn bao nhiêu, làm lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình, quan trọng nhất vẫn là lòng thành.

Cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày.
Cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày.

Nghi lễ nhập trạch tới nhà mới cần thiết cho mọi gia đình

Quan trọng như lễ động thổ thì việc làm lễ nhập trạch vào nhà mới cũng giúp bạn và gia đình gặp được nhiều điều may mắn trong công việc và cuộc sống. Đây cũng là nghi lễ cổ truyền phổ biến nhất cho tới thời điểm hiện nay.

Không cần biết bạn đang xây dựng một công trình lớn hay nhỏ, là xây nhà hay chuyển tới nhà mới thì bạn đều phải làm. Nếu bạn hiểu theo nghĩa Hán Việt sẽ thấy “nhập” mang nghĩa là vào, “trạch” có nghĩa là nhà. Cả cụm từ “nhập trạch” bạn có thể hiểu như là vào nhà mới, việc này tương tự như việc bạn đang ký hộ khẩu đối với thần linh cai quản về sự hiện diện của mình.

Để bẩm báo với các vị thần linh cai quản nhằm mang lại sự thuận lợi, may mắn trong việc sinh sống tại đây thì gia chủ cần làm quá trình trình báo.

Dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam là địa chỉ đặt xôi chè cúng nhập trạch, mâm cúng nhập trạch ngon tại TP HCM uy tín hiện nay.
Dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam là địa chỉ đặt xôi chè cúng nhập trạch, mâm cúng nhập trạch ngon tại TP HCM uy tín hiện nay.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một lò than hoặc bếp lửa đặt ngay tại cửa chính ra vào trong nhà. Mâm cúng sau khi được chuẩn bị đầy đủ và ngay ngắn cũng được đặt trên bàn lớn ở giữa nhà. Gia chủ, đa phần thường là đàn ông sẽ đại diện gia đình của mình bước qua lo than. Trên tay người gia chủ sẽ bê bát hương cùng hình ảnh của tổ tiên mình mang vào. Một lưu ý vô cùng quan trọng là khi bước vào nhà bạn phải bước bằng chân trái sau đó mới tới chân phải.

Tiếp theo đó sau khi đặt chân vào trong nhà, gia chủ cần bật điện sáng và mở hết các cửa sổ nhằm cho không khí bên ngoài đi vào, xoa dịu đi sự lạnh lẽo hay tà khí trong nhà. Nhất là khi bạn thuê những căn hộ đã lâu không có người ở, việc này là vô cùng nghiệm trọng và cần thiết.

Kế tiếp là công việc sắp xếp bàn thờ tổ tiên rồi sẽ mời thầy cúng hoặc chính gia chủ là người thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên khác trong gia đình đồng thời cũng phải đứng sau gia chủ chắp tay nghiêm chỉnh thể hiện lòng thành.

Trong khi đợi nhang cháy hết, gia chủ sẽ đi nấu nước pha trà dâng lên mâm cúng cho các vị thần linh và tổ tiên. Việc này mang hàm ý khai hỏa, làm bừng sáng cả căn nhà của bạn đem tới một luồng sinh khí mới cho gia đình. Đợi đến khi nhang cháy hết rồi bạn có thể đem tiền vàng cùng vàng mã đi đốt. Tuy nhiên vẫn cần giữ lại ba hũ muối, hũ gạo và hũ nước để đặt vào bàn thờ Táo Quân. Điều này mang tới sự âm êm, no đủ cho gia đình.

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm cúng chúng sinh gồm những gì? Hướng dẫn dâng lễ cúng đúng cách
Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì
Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì

Mâm cúng nhập trạch:

Quy trình diễn ra lễ tân gia cho bạn

Lễ tân gia hay còn được biết là lễ vào nhà mới thường là để tổ chức mời bạn bè, hàng xóm tới tham dự. Việc này sẽ dựa trên điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình để tổ chức. Tuy nhiên bạn vẫn phải chuẩn bị mâm cúng đầy đủ cho các vị thần linh và tổ tiên của nhà mình. Ý nghĩa mang lại là giúp tổ tiên chứng giám và phù hộ cho con cháu làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, cuộc sống ấm lo và gia đình hạnh phúc. 

Theo quan niệm xưa thường khi làm mâm cúng tân gia bạn phải chuẩn bị cả mâm cúng chay và mâm cúng mặn nhưng ngày nay việc đó đã được đơn giản hơn. Bạn có thể chuẩn bị mâm mặn và một số món chay. Tuy nhiên nếu bạn ăn chay trường vẫn có thể chuẩn bị hoàn toàn một mâm cúng chay để giúp tâm hồn thanh thản, tạo phúc cho thế hệ sau. 

Hướng dẫn cách chuẩn bị tiệc tân gia nhà mới
Hướng dẫn cách chuẩn bị tiệc tân gia nhà mới

Mâm cúng tân gia:

Những ngày làm lễ như vậy bạn cần chú ý một số điểm như hạn chế giết mổ động vật trong nhà mà hãy ra chợ mua đồ về nấu nướng. Khi làm lễ tân gia bạn cũng cần đi xem thầy về ngày lành tháng tốt hạn chế tùy ý lựa chọn. Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ hãy thực hiện đúng nghi thức. Chính gia chủ là người đứng lên đọc khấn văn không bạn cũng có thể mời thầy tới làm lễ để đảm bảo mọi việc diễn ra thuận lợi.

Sau khi việc làm lễ kết thúc, gia chủ lại đi đun nước để pha trà dâng lên tổ tiên đồng thời lúc này cũng có thể đem tiền vàng đi đốt. Những bát nước được chuẩn bị trên mâm cũng sẽ được vẩy xung quanh các góc nhà nhằm xua đuổi vong linh còn trụ ngụ, xua đuổi tà khí.

Nếu gia đình bạn đang chuẩn bị chuẩn bị những lễ cúng nhưng không có thời gian nấu nướng thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề!

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác tại đây: