Cách Làm Đèn Trung Thu Ngôi Sao Truyền Thống Chơi Tết Trung Thu

cách làm lòng đèn ngôi sao truyền thống chơi tết trung thu

Tìm hiểu cách làm lòng đèn ngôi sao truyền thống chơi tết trung thu chỉ với 3 bước sẽ giúp các bé vô cùng thích thú. Chuẩn bị lồng đèn ngôi sao truyền thống với những nguyên liệu dễ tìm. Sẽ giúp các bé có thêm một món quà đặc biệt trong ngày lễ này. 

Chuẩn bị nguyên liệu để làm lòng đèn ngôi sao tết trung thu 

Lồng đèn ông sao là một biểu tượng không thể thiếu trong mỗi lễ trung thu hay còn gọi là rằm tháng 8. Chuẩn bị đèn ông sao chơi tết trung thu sẽ giúp cho các bé có được những trải nghiệm đặc biệt hấp dẫn. Buổi lễ trung thu sẽ không thể thiếu chiếc đèn lồng. 

Ngày rằm trung thu cũng là dịp để mỗi gia đình đoàn tụ cùng gia đình. Cả nhà sẽ chuẩn bị lễ trung thu đoàn tụ bên mâm cỗ. Thêm nữa, những chiếc đèn sẽ là biểu tượng không thể thiếu cho ngày lễ đặc biệt này. 

Mỗi gia đình đều có thể tự chuẩn bị lồng đèn trung thu với những nguyên liệu cơ bản:

Thanh tre 

Đây là nguyên liệu chính để chuẩn bị làm đèn ông sao cho bé. Thanh tre có thể chọn các loại thanh tre nhỏ, dẹp. Mỗi mẫu thanh tre được chuẩn bị đơn giản, dễ dàng cắt nhỏ. Do khi làm lòng đèn, cần sử dụng các đoạn thanh tre ngắn. Do đó, nên chọn các thanh tre dài, mảnh để có thể cắt thành các đoạn ngắn dễ dàng. 

Chọn thanh tre tuyệt đối không nên chọn các loại cứng. Thanh tre chọn loại mảnh sẽ dễ uốn hơn. Dùng thanh tre uốn tự nhiên sẽ giúp cho việc làm lồng đèn dễ dàng hơn. Thêm nữa, chuẩn bị thanh tre nên chuẩn bị thừa để tránh khi hỏng có thể có thanh tre thay thế. 

Hướng dẫn cách làm lòng đèn ngôi sao truyền thống chơi tết trung thu.
Hướng dẫn cách làm lòng đèn ngôi sao truyền thống chơi tết trung thu.

Giấy dán kính

Bên cạnh thanh tre, không thể thiếu giấy dán kính. Giấy dán kính là loại giấy đẹp, tự nhiên. Giấy dán kính có thể được chuẩn bị đơn giản. Nên chuẩn bị 2 màu; vàng và xanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn các bé có những chiếc đèn ông sao nhiều màu sắc và đa dạng hơn, nên chọn các loại giấy nhiều màu. Kết hợp các màu sắc đa dạng sẽ mang đến những chiếc đèn lồng đẹp tự nhiên và đa dạng cho bé. 

Tuy nhiên, nên chọn các loại giấy dán kín có độ bóng sẽ mang đến độ đẹp tự nhiên cho chiếc đèn lồng của bạn. 

Chuẩn chị các loại khác

Cách làm đèn lồng ngôi sao không thể thiếu việc chuẩn bị: kéo, bút, băng dính,…Những loại phụ kiện này sẽ hỗ trợ các bạn trong việc làm đèn lồng, chuẩn bị làm đèn lòng. 

BÁO GIÁ MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG VIỆT NAM GỌI NGAY HOTLINE: 08.8888.1938 – 0926.34.36.38

Cách làm đèn lòng ngôi sao chỉ với 3 bước 

Đèn lồng ngôi sao được chuẩn bị chỉ với 3 bước đơn giản sau:

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Tất Niên Vào Ngày Nào

Bước 1: Chuẩn bị cắt thanh tre

Tùy thuộc vào kích thước thanh tre mà bước cắt thanh tre sẽ được chuẩn bị khác nhau. Thông thường, có thể tham khảo kích thước cắt thanh tre: 10 thanh tre nhỏ dài 25-30cm và 5 thanh tre nhỏ dài khoảng 5cm. 

Khi cắt thanh tre, nên chọn các thanh tre có chiều ngang tương đối. Điều này giúp các thanh tre tránh bị khô cứng khi uốn. Thêm nữa, chuẩn bị thanh tre nhỏ giúp dáng đèn ngôi sao đẹp tự nhiên hơn. 

Cắt các thanh tre ngắn cũng yêu cầu thanh tre mỏng nhỏ để khi uốn vào đèn, thanh tre không bị gãy do quá khổ. 

Bước 2: Dán các thanh tre

Sau khi chuẩn bị cắt các thanh tre, các thanh tre sẽ được uốn và dán theo hình tam giác để uốn thành hình ngôi sao (như hình). Chú ý khi dán, cố định các đầu gắn để tránh khi dán giấy, đèn ngôi sao bị bong. 

Các góc nên tra keo 2 lần để đảm bảo đèn được chắc chắn tại các điểm nối. Thêm nữa, cách làm lồng đèn ngôi sao chơi tết trung thu còn cần thêm các thanh tre nhỏ để tách 2 phần thân của đèn. Cách thanh tre nhỏ được gắn tại các điểm nối đèn: gồm 8 thanh tre tiêu chuẩn. 

Vị trí các thanh tre được gắn chắc chắn. Nhỏ keo vào đủ 16 góc của thanh tre để đảm bảo đèn được chắc chắn. 

Sau khi dán đề đủ, thanh tre đã được hoàn thành bước khung đèn ngôi sao. Bước cuối cùng đơn giản nhất là: dán giấy kính. 

Bước 3: Dán giấy kính

Dán giấy kính được thực hiện đơn giản. Với đủ giấy kính các màu, dán giấy kính được thực hiện với các mặt phẳng của đèn,

Sau khi dán đủ các mặt phẳng của đèn sẽ thực hiện dán đèn các mặt trong của đèn. Mỗi đường dán cần chắc chắn. Cách làm lòng đèn ngôi sao chơi tết trung thu đơn giản. Tuy nhiên, nếu bước dán đèn không được thực hiện cẩn thận, đèn có thể dễ dàng bị hỏng rách. 

Trên đây là hướng dẫn cách làm đèn lồng đơn giản nhất chỉ với 3 bước. Có rất nhiều các mẫu đèn lồng khác nhau nữa bạn có thể tìm hiểu. Do đó, đừng bỏ qua cách làm đèn lồng ngôi sao đa dạng để mang đến cho bé những món quà đặc biệt. 

Ngoài những chiếc lòng đèn trung thu, bạn cần chú ý đến việc chuẩn bị bữa cơm lễ cúng ngày rằm trung thu như thế nào. Bước quan trọng nhất trước khi chuẩn bị mâm phá cỗ cho bé là thờ cúng tổ tiên vào ngày rằm đặc biệt này. 

Chuẩn bị cúng lễ ngày rằm tháng 8 

Cúng lễ rằm tháng 8 được thực hiện như ngày lễ rằm mỗi tháng. Tuy nhiên, đây là một ngày lễ đặc biệt nên việc chuẩn bị mâm cúng lễ cần cẩn thận hơn. Ngày lễ rằm tháng 8 sẽ được chuẩn bị:

  • Hoa quả: chuẩn bị hoa quả cúng lễ tổ tiên. Chọn ngũ quả, 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau giúp cho mâm lễ cúng đẹp và đa dạng hơn. Chuẩn bị hoa quả cúng lễ thêm nữa nên cần sắp xếp cẩn thận. Hoa quả cúng lễ sắp đẹp tự nhiên. Mâm lễ cúng không quá đầy cũng không quá vơi. 
  • Chuẩn bị bánh kẹo: nên chuẩn bị thêm bánh kẹo lễ ngày rằm tháng 8. Tuy nhiên, đặc biệt không nên bỏ qua các loại bánh kẹo đặc biệt; bánh trung thu. Nếu gia đình không có nhu cầu ăn nhiều thì ít nhất cũng nên mua 1-2 chiếc bánh để thắp hương tổ tiên vào ngày rằm tháng 8 này. 
  • Chuẩn bị mâm cơm cúng: nếu có nhiều thời gian, bạn nên chuẩn bị một mâm cơm cúng đơn giản cho ngày lễ tết trung thu. Ngày tết trung thu chuẩn bị mâm lễ chỉ cần tương đối đơn giản: mâm cơm gia đình thường ngày. 

Đây là những lưu ý về ngày cúng rằm trung thu. Nên chuẩn bị lễ cúng tổ tiên thật cẩn thận và đầy đủ. Lễ rằm trung thu nên chuẩn bị vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian buổi sáng để chuẩn bị lễ cúng rằm trung thu, bạn có thể thuê dịch vụ chuẩn bị đồ cúng lễ rằm trung thu. Đơn vị chuẩn bị đồ cúng lễ sẽ cung cấp đầy đủ các loại đồ cúng lễ yêu cầu cần có. 

Tìm Hiểu Thêm:  Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Uy Tín, Chu Đáo Tại HCM

Một trong những địa chỉ tiểu biểu để lựa chọn mâm cơm cúng lễ ngày rằm tháng 8 là: Đồ cúng Việt Nam. Đơn vị chuyên cung cấp đồ cúng đảm bảo chất lượng chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được lễ cúng ngày rằm thật cẩn thận. Sau khi chuẩn bị xong xuôi đầy đủ mâm lễ cúng, bạn có thể yên tâm chuẩn bị mâm cỗ trung thu cho các bé. 

Chuẩn bị mâm lễ phá cỗ trung thu cho các bé 

Nên tổ chức mâm lễ phá cỗ trung thu vào lúc nào? Thông thường, mâm lễ phá cỗ trung thu cho các bé được tổ chức vào buổi tối trung thu. Buổi tối trung thu đặc biệt, cả gia đình ngồi quây quần bên nhau tham gia các hoạt động vào ngày lễ trung thu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể tổ chức mâm lễ cúng cùng với khu dân cư, hay bạn bè, đồng nghiệp. 

Chuẩn bị trước mâm cỗ trung thu

Các bậc phụ huynh sẽ chuẩn bị trước mâm lễ trung thu cho các con. Mâm lễ đặc biệt này sẽ gồm đầy đủ:

  • Hoa quả: hoa quả đủ các loại theo mùa. Chuẩn bị mâm lễ trung thu không thể thiếu một số loại hoa quả: bưởi, nho, táo. Đây là những loại hoa quả dễ dàng tạo hình. Chuẩn bị các loại hoa quả này có thể tạo hình mâm lễ đẹp hơn. Không thể thiếu chó bưởi trong mâm lễ trung thu gia đình. Thêm nữa, một số loại quả nhỏ, có thể chia quà cho các bé mang về sau buổi tết phá cỗ lễ trung thu. 
  • Thêm bánh kẹo các loại: Bánh kẹo được chuẩn bị cho mâm lễ trung thu là bánh kẹo các loại. Mỗi loại bánh kẹo sẽ mang đến cho các bé những lựa chọn khác nhau. Bánh kẹo đầy đủ các loại giúp các con thỏa sức lựa chọn loại mà mình thích.Mâm phá cố sẽ thêm vui hơn rất nhiều. 
  • Các loại đồ trang trí mâm lễ: Bên cạnh các loại ăn cho các bé, không thể thiếu các món đồ trang trí mâm lễ đa dạng. Đồ trang trí mâm cúng lễ sẽ được thực hiện đơn giản với: đèn ông sao, đồ chơi cho bé. 

Đây là những vấn đề cơ bản để chuẩn bị một mâm lễ phá cỗ trung thu đầy đủ. Mâm lễ phá cỗ trung thu sẽ giúp các bé có điều kiện được cùng nhau vui chơi, ăn uống. Không thể thiếu các hoạt động đi kèm cùng với ngày phá cỗ. 

Một số hoạt động đi kèm ngày lễ trung thu

Lễ trung thu là một ngày đặc biệt cho cả gia đình và đặc biệt là các bạn nhỏ. Một số hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này là:

Phá cỗ trung thu

Đêm phá cỗ, các bé sẽ được cùng nhau ăn các loại hoa quả và bánh kẹo và bố mẹ yêu thích. Do đó, mâm cỗ trung thu được chuẩn bị càng nhiều và đa dạng sẽ giúp cho các bé có những phút giải trí thú vị cho mình. 

Múa lân và rước đèn

Đây là 2 hoạt động đặc biệt cho các bé. Rước đèn, các bé sẽ được cùng nhau tham gia rước đèn: cùng nhau cầm đèn ông sao đi đón trung thu tại các nhà, tại nơi mình ở. 

Các bé có thể dùng nhau tham gia múa lân. Hoạt động múa lân là hoạt động được quan tâm nhiều nhất trong mỗi lễ trung thu. Mỗi ngày lễ trung thu sẽ được các bé nhỏ cùng nhau múa lân đến các nhà. Những đội múa lân đẹp sẽ được mọi người tặng quà bánh hoặc cho tiền. 

Hoạt động múa lân được chuẩn bị từ trước, các bé đi theo sư tử và xem sư tử múa lân rất vui và thú vị. Các hoạt động chỉ diễn ra trong đêm trung thu. Do đó, các bé thường sẽ rất thích thú và đam mê khi tham gia. 

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Mùng 1 Tết Cần Những Gì Cho Đúng Tục Lệ

Những thông tin về cách làm lòng đèn ngôi sao chơi tết trung thu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cách để tạo niềm vui cho các bé vào ngày lễ trung thu. Chuẩn bị lễ trung thu đầy đủ giúp ngày trung thu mỗi năm đều đáng nhớ cho tuổi thơ của con và mỗi gia đình. 

GỢI Ý NHỮNG KINH NGHIỆM CÚNG