Cúng Tất Niên Ngoài Trời Và Đôi Điều Bạn Nên Biết

Mâm cúng tất niên

Chuẩn bị hết một năm mới chúng ta đều có rất nhiều công việc phải làm nhưng có lễ cuối năm điều quan trọng hơn cả mà ai cũng phải thực hiện đó chính là việc cúng tất niên. Dù ở vùng miền nào trên khắp nước ta hay ở bất kỳ gia đình nào lễ cúng tất niên được đánh giá rất cao về mặt ý nghĩa. Đây cũng được xem là công việc có liên quan đến tâm linh quan trọng mà người Việt không thể bỏ qua.

Hàng năm chúng ta đều tiến hành việc cúng tất niên nhưng dường như chúng ta đều làm một cách khá máy móc và nếu được hỏi chi tiết hơn thì nhiều người cũng không biết rõ mấy về lễ cúng tất niên. Nhất là việc làm lễ cúng tất niên ở ngoài trời có được hay không thì không phải ai cũng có câu trả lời.

Nhằm giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về lễ cúng tất niên cũng như có được câu trả lời cho việc cúng lễ tất niên ở ngoài trời hay trong nhà mới đúng thì chúng ta hãy cùng dành thời gian để đọc phần nội dung ngay dưới đây.

Cúng tất niên miền bắc
Cúng tất niên miền bắc

Tìm hiểu về lễ cúng tất niên

Lễ cúng tất niên là một trong những lễ cúng quan trọng trong một năm của người Việt. Lễ cúng này đứng trên phương diện tâm linh là nghi thức để kết thúc một năm âm lịch với rất nhiều sự kiện đã xảy ra. Đây là thời điểm giúp chúng ta có đủ thời gian tĩnh lặng để nhìn lại mọi việc đã qua trong năm và có định hướng mới tốt đẹp hơn cho năm mới.

Theo truyền thống lâu đời của người Việt thì lễ cúng tất niên thường được tổ chức bắt đầu từ ngày 25 cho đến hết ngày 28 tháng Chạp âm lịch. Trong những ngày đó bạn có thể chọn ra một ngày phù hợp nhất để tiến hành lễ cúng tất niên.

Không giống như các lễ cúng khác, lễ cúng tất niên thường được tổ chức vào buổi chiều hay chiều tối, chứ không làm vào buổi trưa. Bạn cũng có thể làm vào buổi trưa nhưng đa phần do các thành viên gia đình vào những ngày cuối năm đều rất bận rộn với công việc nên chỉ có buổi tối mới được quây quần với nhau bên mâm cơm cúng. Vì lẽ đó mà đa phần các gia đình sẽ cúng lễ vào buổi chiều hoặc chiều tối để sau khi hết hương thì có thể hạ lễ xuống cho con cháu cùng thụ lộc.

Lễ cúng tất niên không chỉ mang ý nghĩa báo cáo với các vị thần linh và ông bà tổ tiên về những việc con cháu đã làm trong cả năm qua để kết thúc một năm mà còn thể hiện tấm lòng thảo kính của các thế hệ người Việt với ông bà tổ tiên và các vị thần linh luôn phù trì cho chúng ta mọi điều trong cuộc sống. Lễ cúng này thể hiện đời sống tâm linh phong phú và cũng mang đậm nét truyền thống của người Việt Nam. Chính vì thế mà từ bao đời nay lễ cúng tất niên vẫn được duy trì, gìn giữ tại mỗi gia đình.

Tìm Hiểu Thêm:  Hướng Dẫn Nghi Thức Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản

Bên cạnh ý nghĩa về tâm linh thì lễ cúng tất niên còn là dịp để mọi người trong gia đình được đoàn tụ với nhau tại bữa cơm thân mật cuối năm. Đây là lúc mọi người sẽ không phải bận tâm suy nghĩ chỉ cần cùng nhau thưởng thức bữa ăn ngon miệng và chia sẻ với nhau mọi điều đã xảy ra trong năm qua. Quãng thời gian này quả là cần thiết đối với mỗi người, mỗi gia đình khi mà chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp với nhịp sống quá vội vã, hối hả đến nỗi nhiều lúc không có thời gian để nhìn lại mọi việc.

Mâm cúng tất niên đơn giản
Mâm cúng tất niên đơn giản

Lễ cúng tất niên được tổ chức ở trong nhà hay ngoài trời?

Tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của lễ cúng tất niên có lẽ ai trong chúng ta cũng biết. Nhưng có điều lạ là không phải ai trong chúng ta cũng biết việc cúng lễ tất niên nên làm ở trong nhà hay ngoài trời? 

Đa phần mọi người hay mọi gia đình đều làm lễ cúng tất niên ở trong nhà. Điều này cũng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau khi mà tại các thành phố lớn các gia đình không có đủ điều kiện để cúng ngoài trời. Có nhiều người lại có suy nghĩ là mâm cúng tất niên phải đặt ở trên bàn thờ nên không thể cúng được ở ngoài trời…Chính những điều đó đã khiến cho mọi người mặc định rằng cúng tất niên là phải cúng ở trong nhà.

Nhưng thực tế là không có tài liệu nào ghi chép cụ thể việc bắt buộc phải cúng tất niên ở trong nhà. Bạn có thể tiến hành việc cúng lễ tất niên ở ngoài trời nếu điều kiện về diện tích, khoảng không cho phép. Còn nếu không thể cúng lễ ở ngoài trời thì việc bạn cúng tất niên trong nhà cũng không có gì là không đúng phong tục.

Dù bạn làm lễ cúng tất niên ở trong nhà hay ở ngoài trời thì điều quan trọng nhất đó chính là tấm lòng của bạn đối với các vị thần linh và tổ tiên ông bà. Và tấm lòng đó sẽ được thể hiện qua các lễ vật bạn sắm sửa, bày biện trên mâm cúng chứ không phải ở địa điểm cúng.

Lễ cúng tất niên gồm có những đồ lễ gì theo đúng phong tục truyền thống?

Trong nhiều năm trở lại đây do sự du nhập của văn hóa nước ngoài nên lễ cúng tất niên của một số gia đình đã có sự thay đổi so với phong tục truyền thống. Điều này cũng không gây ra sự ảnh hưởng gì quá lớn nhưng đa phần mọi người đều muốn cúng lễ tất niên theo đúng truyền thống hơn. Bởi như vậy mới thể hiện được một cách rõ nét bản sắc văn hóa của người Việt cũng như biểu hiện sự tiếp nối, gìn giữ văn hóa truyền thống.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Cúng Cô Hồn Đúng Chuẩn Tâm Linh

Việc chuẩn bị các đồ lễ trong mâm cúng tất niên theo đúng phong tục truyền thống là điều mà bạn nên dành thời gian quan tâm và chú ý.

Các đồ lễ cần sắm trong mâm cúng tất niên gồm có:

 • Lọ cắm hoa tươi
 • Nhang (hương)
 • Đĩa trầu cau
 • Đĩa đựng gạo lẫn muối
 • Nến (hoặc đèn dầu)
 • Tiền vàng mã truyền thống và đinh vàng hoa
 • 1 chai rượu
 • 1 bát nước trắng hoặc 3 – 5 chén nước nhỏ
 • 1 gói trà hoặc 1 bình trà đã pha
 • Đĩa bánh kẹo 
 • Đĩa xôi
 • Đĩa chè (hoặc bát chè)
 • Đĩa trái cây
 • Đĩa đựng bánh chưng (hoặc bánh tét hay loại bánh đặc sản của vùng miền đó)
 • Bộ quần áo dành cho quan thần linh
 • Phẩm oản (thường là từ 3 – 5 cái)
 • 1 con gà luộc (là gà trống có màu vàng đẹp mắt) có thể thay thế bằng đĩa thịt lợn luộc hoặc thịt lợn quay
Cúng tất niên vào ngày nào
Cúng tất niên vào ngày nào

Các đồ lễ này cần phải được chọn lựa cẩn thận về mặt hình thức và đảm bảo về chất lượng, độ tươi ngon. Gia chủ phải sắp xếp các đồ lễ đẹp mắt, chỉnh chu trên bàn thờ hoặc trên mâm cúng trước khi bắt đầu vào giờ làm lễ. 

Ngoài các lễ vật cơ bản kể trên thì mỗi gia đình còn phải chuẩn bị mâm cỗ mặn với các món ăn truyền thống theo đặc trưng của mỗi vùng miền. Bạn cần chuẩn bị 2 mâm cỗ mặn bởi một mâm sẽ để cúng ở trong nhà, còn một mâm là cúng ở ngoài trời nhưng đa phần các gia đình đều gộp chung 2 mâm cúng này thành một.

Mâm cỗ mặn sẽ có thực đơn phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Ở miền Bắc sẽ có các món ăn khác biệt so với miền Nam và miền Trung. Chưa kể đến mỗi gia đình lại có khẩu vị khác nhau nên việc lựa chọn các món ăn sẽ xuất hiện trong mâm cỗ mặn cũng đa dạng hơn. Tuy nhiên điều quan trọng cần phải đảm bảo đó là các món ăn dâng lên cúng đều tươi ngon, có hình thức và bày biện đẹp mắt.

Có nhiều gia đình ngoài mâm cỗ mặn còn chuẩn bị thêm mâm cỗ chay. Điều này cũng rất được hoan nghênh khi mà trên tổng thể mâm cúng tất niên có thêm sự góp mặt của những món ăn thanh tịnh được làm từ thực vật.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách làm mâm cỗ cúng ông táo ngon đơn giản cho chị em bận rộn
Mâm cúng tất niên đơn giản
Mâm cúng tất niên đơn giản

Đôi điều bạn nên biết về lễ cúng tất niên ngoài trời

Việc chuẩn bị các đồ lễ trong mâm cúng tất niên theo đúng phong tục truyền thống không có quá nhiều xa lạ với mỗi người chúng ta. Nhưng nếu bạn chuẩn bị mâm cúng lễ tất niên ở ngoài trời thì cần phải lưu ý đến những điều sau đây:

 • Vì cúng lễ ở ngoài trời nên bạn cần chú ý quan sát liên tục để tránh cho các loài động vật có thể đến gần các đồ lễ làm ảnh hưởng tới quá trình cúng cũng như chất lượng của đồ lễ. Cách tốt nhất là nên cử một người trong nhà nhận nhiệm vụ trong coi mâm cúng tất niên khi cúng ở ngoài trời
 • Nếu thời tiết hôm đó mà mưa thì bạn có thể không cần cúng lễ ngoài trời. Thay vào đó bạn để mâm cúng ở trong nhà nhưng hướng ra phía bên ngoài để tượng trưng là được
 • Đồ lễ cúng tất niên ngoài trời cũng cần phải được bày biện một cách đẹp mắt và hài hòa, không được phép bày biện qua loa, đại khái
 • Nếu có điều kiện thì bạn nên tách riêng mâm cúng mặn ở ngoài trời với mâm cúng mặn trong nhà
 • Khi tiến hành cúng lễ tất niên thì đầu tiên bạn thắp nến, thắp hương đọc bài văn khấn ở trong nhà trước rồi sau đó mới thực hiện việc thắp nến, thắp hương và đọc bài văn khấn ngoài trời
 • Nội dung của bài văn khấn trong nhà và ngoài trời có đôi chút khác biệt nên bạn cần lưu ý chuẩn bị từ trước để tránh việc bị nhầm lẫn hay sơ suất

Việc chuẩn bị mâm cúng tất niên được diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm nên ai ai cũng bận rộn do đó khó tránh khỏi sai sót khi mua sắm đồ lễ và bày biện. Đối với nhiều người quá bận rộn thì việc lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp hiện đang được xem là cách thức giải quyết vấn đề tuyệt vời nhất.

Bởi khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói bạn sẽ không phải băn khoăn tới việc mua sắm đồ lễ nữa mà chỉ cần đưa ra yêu cầu của mình. Đúng thời gian đã hẹn từ trước các đồ lễ trong mâm cúng tất niên sẽ được chuyển đến nhà bạn với hình thức đẹp mắt và chất lượng đảm bảo. Đồ lễ được bày biện chỉnh chu trên mâm cúng theo đúng kiểu truyền thống và bạn chỉ cần tiến hành cúng lễ khi tới giờ. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được cả công sức, thời gian mà chi phí lại vô cùng hợp lý.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lễ cúng tất niên ngoài trời cũng như về dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam nhé.