Đặt Heo Quay Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Gái Ở Đâu Ngon?

Các lễ cúng được diễn ra trong một năm đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người Việt Nam từ cúng ngày rằm, mùng 1, ngày lễ tết đến ngày công táo, ngày giỗ…nhưng lễ cúng đầy tháng đối với nhiều người vẫn còn khá xa lạ. Bởi lễ cúng đầy tháng xuất hiện rất ít, chỉ khi nào bạn lập gia đình có con và con của bạn được tròn tháng thì mới cần tổ chức lễ cúng đầy tháng.

Việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé cần phải đầu tư khá nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc nữa nên với những người làm cha mẹ lần đầu sẽ không có nhiều kinh nghiệm. Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng của bé, nhất là món thịt heo quay cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Và nội dung ngay dưới đây sẽ cho bạn biết nên đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu để có được sự hài lòng cao nhất.

Địa chỉ mua heo sữa quay ở đâu ngon nhất sài gòn, giá heo sữa bao nhiêu tiền. Hãy liên hệ về dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam.
Địa chỉ mua heo sữa quay ở đâu ngon nhất sài gòn, giá heo sữa bao nhiêu tiền. Hãy liên hệ về dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam.

Quan niệm dân gian về việc cúng đầy tháng cho bé

Từ bao đời nay người Việt đã có quan niệm là lúc còn là bào thai trong bụng mẹ thì hình hài của bé do 12 bà Mụ (hay còn gọi là tiên nương) đảm trách và có 1 bà chúa Mụ cai quản, mỗi bà Mụ sẽ nặn ra một bộ phận trong cơ thể của bé. Bé sinh ra được lành lặn, khỏe mạnh hay không là nhờ vào các bà Mụ. Còn Đức Ông là người che chở cho bé, đưa bé đến với gia đình và phù hộ bé hay ăn chóng lớn. Chính vì thế mà sau khi bé ra đời đến ngày đầy tháng (là 30 ngày sau) cha mẹ cần phải làm lễ cúng để cúng 13 bà Mụ và Đức Ông.

Quan niệm dân gian này đã được lưu truyền từ lâu, cho đến nay vẫn được các gia đình người Việt gìn giữ, phát huy dù đã là thời hiện đại. Lễ cúng đầy tháng được xem là ngày là vô cùng quan trọng trong cuộc đời của bé vì đó là thời điểm mà cả nhà thông báo cho mọi người biết về sự xuất hiện của thành viên mới và cũng là ngày bé vượt qua được ngưỡng thời gian đầu tiên sau khi chào đời.Bởi ngày xưa sau khi sinh con ra trẻ rất dễ bị chết yểu vì nhiều lý do nên không sống được qua 30 ngày.

Chính vì lẽ đó mà muốn cho trẻ có thể sống lâu hơn, qua được mốc thời gian này thì ông cha ta có quan niệm là phải cúng lễ đầy tháng. Đây là một lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh rất cao trong đời sống của người Việt.

Lễ cúng đầy tháng cho bé cần phải được làm theo đúng những truyền thống mà ông cha để lại từ việc xem ngày, chọn giờ cho đến việc sắm sửa lễ vật, cúng lễ khấn vái…Công việc cần phải thực hiện trong ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé là rất nhiều nên không phải bậc cha mẹ nào cũng biết, nhất là với những người mới lần đầu làm cha mẹ.

Đặt heo quay ở đâu
Đặt heo quay ở đâu

Có thể không cúng đầy tháng được không?

Dù việc cúng lễ đầy tháng cho bé được đánh giá là quan trọng nhưng trải qua thời gian và sống trong thời đại mới có nhiều bậc cha mẹ đang đặt ra câu hỏi là có thể không cúng đầy tháng có được không? Thực tế thì điều này cần phải dựa trên rất nhiều những yếu tố khác nhau.

Điều thứ nhất, cha mẹ không cần phải làm lễ cúng đầy tháng cho bé nếu như bạn là người theo đạo Công giáo. Bởi đạo Công giáo không có lễ cúng đầy tháng nên không cần phải làm. Điều thứ hai, phong tục là phong tục và truyền thống từ xưa đến giờ vẫn không có gì thay đổi. Cha mẹ thực hiện được lễ cúng đầy tháng cho bé là điều tốt nhất bởi lễ cúng này không chỉ mang ý nghĩa bày tỏ lòng cảm ơn đến các bà Mụ và Đức Ông đã cho bé được sinh ra khỏe mạnh, lành lặn mà còn cầu xin các bà Mụ, Đức Ông sẽ phù hộ, che chở cho bé trong chặng đường lớn khôn được bình an, hạnh phúc và may mắn.

Đối với nhiều bậc cha mẹ thì việc cúng lễ đầy tháng cho bé khá tốn kém nếu như làm theo đầy đủ tất cả những gì truyền thống xưa để lại. Tuy nhiên điều này không phải là vấn đề chính, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà cha mẹ có thể làm lễ cúng đầy tháng cho bé đơn giản hơn, chỉ cần đảm bảo những vấn đề chính là được. 

Cúng đầy tháng cho bé thì cần phải sắm sửa những lễ vật gì?

Mỗi vùng miền ở nước ta lại có sự khác nhau trong việc sắm sửa lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé, tuy nhiên sự khác biệt này không phải là quá lớn chỉ là việc thay đổi từ lễ vật này sang lễ vật khác mà thôi. Bên cạnh đó thì phụ thuộc vào suy nghĩ cũng như khả năng tài chính của mỗi gia đình mà lễ vật cúng đầy tháng cho bé sẽ có sự đa dạng riêng. Nhưng về cơ bản thì vẫn phải đảm bảo sắm đủ các lễ vật cần thiết sau:

 • 1 bó hương/ nhang
 • 1 lọ hoa tươi rực rỡ, có màu sắc đẹp và số bông hoa là số lẻ
 • 1 đĩa đựng trầu cau têm thành hình cánh phượng đẹp mắt (hoặc có thể chọn bày lá trầu với chùm cau có số quả lẻ là được)
 • 1 đĩa đựng gạo và muối lẫn
 • Bộ tiền vàng mã
 • 1 con gà luộc (gà trống có màu vàng óng, buộc cánh cẩn thận)
 • 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ (thường là xôi gấc)
 • 1 bát chè lớn và 12 bát chè nhỏ (nếu là con trai thì chọn chè đậu trắng còn con gái thì là chè trôi nước)
 • 1 bát cháo trắng lớn và 12 bát cháo nhỏ
 • 2 cái nến (có thể chọn nến cốc hoặc nến cây đều được)
 • 1 đĩa đựng thịt heo quay to và 12 đĩa thịt heo quay nhỏ
 • 1 đĩa đựng bánh kẹo to và 12 đĩa bánh kẹo nhỏ
 • Trà
 • Rượu trắng (có thể là rượu nếp được đựng trong chai hoặc rót ra chén)
 • 1 bát nước trắng to và 12 bát nhỏ
 • Đĩa đựng hoa quả (gồm 5 loại quả khác nhau, có thể chọn theo mùa, theo sở thích hay theo tính biểu trưng của loại quả đó hoặc đặc sản của vùng miền)
 • 12 bộ quần áo nhỏ dành cho 12 bà Mụ và 1 bộ quần áo to dành cho bà Mụ chúa
 • 13 đĩa đựng trứng luộc (có thể là trứng gà hoặc trứng vịt)

Ngoài những lễ vật cơ bản này thì có nhiều nơi quan niệm lễ vật trong mâm cúng đầy tháng của bé còn cần có cua (con trai thì là 7 con và con gái là 9), ốc và chim (con trai là 7 và con gái là 9) hoặc bia, nước ngọt, bánh gato, bánh thạch…

Dù có sắm sửa thêm nhiều lễ vật hơn thì điều các bậc cha mẹ cần lưu ý là lễ vật phải có sự tươi, ngon, không bị hư hỏng hay thiu thối vì điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tấm lòng thành của bạn đối với các vị thần linh.Bên cạnh đó thì cha mẹ cần phải chú ý là lễ vật cần được trang trí với hình thức đẹp mắt, được bày biện hài hòa trên chiếc bàn lớn đặt trang trọng trong nhà trước khi tiến hành việc cúng lễ. Thời gian cúng lễ thường diễn ra vào buổi sáng hoặc đầu buổi chiều tùy thuộc vào việc xem giờ của các gia đình.

Heo quay sữa cúng thôi nôi
Heo quay sữa cúng thôi nôi

Vì sao cần phải có thịt heo quay trong mâm lễ cúng đầy tháng của bé?

Trong số các lễ vật xuất hiện trong mâm cúng đầy tháng của bé thì thịt heo quay rất được coi trọng, không thể thay thế bằng các lễ vật khác. Sở dĩ có điều này là vì ông cha ta quan niệm rằng heo (hay thịt heo) có màu hồng đẹp mắt và tròn trịa với sự đan xen của lớp thịt nạc, mỡ cùng bì nên khi xuất hiện trong mâm cúng không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sự phát triển về tài lộc, phúc khí.

Đứa bé mới sinh chính là nguồn vui mới của cả nhà và đem lại nhiều niềm vui hơn nên việc cúng thịt heo trong lễ đầy tháng còn biểu hiện sự vui mừng của cả gia đình khi đón chào thành viên mới. Đồng thời, ý nghĩa của việc cúng thịt heo còn cầu mong cho Đức Ông và bà Mụ sẽ phù hộ cho bé có được sự đầy đủ, viên mãn, tài lộc trong cuộc sống sau này.

Nếu như trong các lễ cúng khác heo quay thường được cúng nguyên con (là cả con heo sữa) nhưng trong lễ cúng đầy tháng thì chỉ cần cúng miếng thịt heo quay là được.

Heo quay cúng thôi nôi đặt ở đâu
Heo quay cúng thôi nôi đặt ở đâu

Đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu để có được sự hài lòng cao nhất?

Thịt heo quay là món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt vì món này có hương vị rất thơm ngon, rất dễ ăn và dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều thích. Chính vì vậy mà đĩa thịt heo quay sau khi cúng lễ đầy tháng xong được hạ xuống cho mọi người thụ lộc đều nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người.

Để chế biến được món thịt heo quay vừa đẹp mắt lại vừa có chất lượng thơm ngon là điều không hề đơn giản. Bởi món thịt heo quay không chỉ đòi hỏi kỹ năng tẩm ướp ngon mà còn phải có kỹ thuật quay sao cho miếng thịt bên ngoài không bị cháy, chín vừa có màu vàng giòn đẹp và bên trong chín ngon đậm đà. Thời gian quay thịt heo cũng cần phải căn chỉnh cho chính xác.

Vì sự cầu kỳ trong khâu chế biến món thịt heo quay nên đa phần mọi người khi có nhu cầu ăn đều ra cửa hàng mua. Và trong lễ cúng đầy tháng của bé thì sắm thịt heo quay tại cửa hàng tin tưởng, có sự đảm bảo về hình thức và độ ngon về chất lượng là điều được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Dù có nhiều cửa hàng bán thịt heo quay nhưng không phải cửa hàng nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đưa ra trong việc làm lễ vật cúng đầy tháng cho bé.

Nhưng điều đó sẽ được giải quyết khi bạn đến với Đồ cúng Việt Nam – đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói với hình thức đẹp mắt nhất và chất lượng đảm bảo nhất. Không chỉ có món thịt heo quay mà tất cả những yêu cầu khác của bạn về lễ vật cúng đều được Đồ cúng Việt Nam đáp ứng nhanh chóng, chất lượng và có giá thành phải chăng nhất.Hãy liên hệ với Đồ cúng Việt Nam qua: https://docungvietnam.com.vn/ để nhận được tư vấn chi tiết về việc đặt heo quay cúng đầy tháng cho bé nhé.

>>Bài viết liên quan:

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Chuẩn Bị Tiệc Tân Gia Nhà Mới
Don`t copy text!