Địa Chỉ Đặt Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Ngon Tại TPHCM

Việc cúng đầy tháng được tổ chức khi bé tròn 1 tháng tuổi. Lễ cúng đầy tháng mang ý nghĩa rất quan trọng cho khởi đầu cuộc đời bé. Chính vì vậy ba mẹ luôn muốn chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ cúng đầy tháng cho của con mình? Địa chỉ đặt xôi chè cúng đầy tháng ngon? Dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói con heo quay sữa nguyên con. Phải nhanh chóng, chuyên nghiệp nhưng giá tốt, tiết kiệm hợp túi tiền. Thì đừng lo lắng hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây

Lễ cúng đầy tháng được tổ chức với ý nghĩa tạ ơn 12 bà mụ cùng bà Chúa và Đức ông cùng các vị thần linh đã có ơn che chở cho bé ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ để bé phát triển hoàn thiện, đầy đủ cho đến khi đầy tháng. Lễ cúng cần phải được chuẩn bị những đồ lễ vật gì và đặt xôi chè ở đâu, có lẽ rất nhiều cha mẹ không biết rõ ràng và cụ thể. 

Lễ cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa gì

Xuất phát từ vấn đề sinh lý phát triển tự nhiên, tháng đầu tiên là tháng vô cùng quan trọng. Trong cuộc đời của một em bé. Theo quan niệm mà ông cha ta thời xưa truyền lại, người ta không đặt tên cho em bé ngay sau khi ra đời. Bởi vì tỉ lệ tử vong được xác định ở độ tuổi sơ sinh là rất cao. Trong vòng 4 tuần đầu sau khi bé sinh, trẻ em rất dễ chết yểu. Bởi lúc này sức đề kháng của cơ thể còn yếu, các bộ phận và chức năng chưa hoàn thiện đầy đủ. 

Nhiều thống kê cũng cho thấy rằng trong số trẻ không may bị chết yểu trong những năm đầu đời. Thì có đến 30% trẻ chết ngay trong tháng đầu khi mới lọt lòng mẹ. Vì thế, việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé cũng chính là việc đánh dấu mốc đầu tiên thoát khỏi một phần rủi ro. Cho thấy tương lai tươi sáng phía trước đang chờ đón bé. Đây cũng chính là dịp ăn mừng của cả đại gia đình để chúc mừng cho bé khỏe mạnh cho đến thời điểm đầy tháng. Và mong cho bé vẫn tiếp tục bình an lớn lên. 

Trong tháng đầu đời, bé sẽ cúng mẹ ở cữ, tức là lúc này, 2 mẹ con bé chỉ quanh quẩn trong một căn phòng. Sinh hoạt vô cùng bức bách và rất khó chịu với cả 2 mẹ con. Mẹ và bé không được ra khỏi nhà và không tiếp xúc với ai, cuộc sống giống như bị cô lập. Theo tín ngưỡng của dân gian thì chỉ khi nào bé đủ tháng. Mẹ và bé mới chính thức được quay trở lại nhịp sinh hoạt bình thường. Do đó, lễ đầy tháng của bé cũng có thể được coi như là một sự công nhận chính thức cho một thành viên mới trong gia đình.

Tìm Hiểu Thêm:  Chia Sẻ Cách Luộc Gà Cúng Có Màu Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

Quan niệm dân gian cho rằng, mọi đứa trẻ sinh ra đều do 12 bà mụ được gọi là 12 Tiên Nương. Và một bà chúa là Đại Tiên nặn ra. Mỗi bà tiên sẽ phụ trách nặn ra một bộ phận của bé. Do đó, khi đầy tháng, cha mẹ cùng gia đình cần phải bày tiệc để tạ ơn các bà tiên. Đã có ơn mang bé hoàn thiện và khỏe mạnh đến với gia đình. Mặt khác, cũng khẩn cầu các bà mụ tiếp tục che chở và đem may mắn đến cho bé.

Như vậy, lễ cúng đầy tháng chính là một trong những lễ cúng Mụ của bé khi tròn tháng và trong ngày lễ này. Ngoài việc chuẩn bị một mâm lễ vật thành tâm. Để dâng cúng cho các bà mụ cùng bà chúa và Đức ông. Cha mẹ cần phải chuẩn bị thêm cả đồ ăn và thức uống nhằm thiết đãi các vị khách được mời đến. 

Trong ngày cúng bà Mụ thì sau khi gia đình thắp hương, đồng thời, dâng các lễ vật lên cho các Bà Mụ, bà chúa và Đức Ông thì ở một số nơi, các gia đình còn thực hiện cả nghi thức khai hoa, nghi thức đặt tên và nghi thức bốc đồ cho bé. 

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cần bao gồm những gì?

Theo truyền thuyết dân gian thì để bé có thân thể hoàn thiện, khỏe mạnh ra đời. Vai trò của 12 Bà Mụ, 1 bà chúa và Đức Ông là rất lớn. Vì thế với ý nghĩa tạ ơn và cầu khấn cho bé, cha mẹ cần phải sắm sửa lễ vật gồm chè, cháo, xôi, vịt luộc… để cung kính dâng lên. Tùy theo văn hóa của vùng, miền và điều kiện từng gia đình. Mà cha mẹ cần phải chuẩn bị các đồ lễ cơ bản như sau: 

Mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái đơn giản

 • Chim (Gái là 9 con, trai là 7 con)
 • Ốc (Gái là 9 con ốc, trai là 7 con ốc)
 • Cua (Gái là 9 con cua, trai là 7 con cua)
 • 13 nắm cơm gạo tẻ nhỏ 
 • 13 miếng trứng rán hoặc dùng 13 quả trứng chim cút
 • 13 miếng bánh đúc cỡ nhỏ hoặc có thể sử dụng bánh rán
 • 13 đĩa bánh kẹo loại nhỏ
 • 13 bông hoa, tùy thuộc vào từng gia đình mà lựa chọn loại hoa khác nhau nhưng đa phần sử dụng cúc hoặc hồng.
 • 13 miếng trầu được têm theo cánh phượng
 • 13 nén hương nhang
 • 13 bộ quần áo vàng mã trong đó có 12 bộ nhỏ dành cho 12 bà mụ còn lại 1 bộ to dành cho bà chúa .
 • 13 tờ tiền polyme với các mệnh giá khác nhau
 • Một bát nước to

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

Tuy nhiên dù cho việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé tuân theo đúng phong tục địa phương. Nhưng cha mẹ vẫn cần lưu ý về một số vấn đề sau đây:

 • Mâm lễ cúng nên bố trí trong phòng ngủ của bé, nếu đặt được ở cạnh giường ngủ của bé là tốt nhất. Mẹ bế bé ngồi ở vị trí góc giường
 • Lễ hoàn tất xong thì mới phóng sinh chim, cua, ốc.
 • Lấy một ít đồ ăn để đấm mồm đấm miệng cho bé để làm phép cho bé hay ăn chóng lớn.
 • Người mẹ cũng cần thụ lộc cúng cùng với mọi người trong gia đình và người đến dự lễ đầy tháng.
Tìm Hiểu Thêm:  Đặt Xôi Chè Cúng Khai Trương, Thôi Nôi, Đầy Tháng Ở Đâu Đẹp & Ngon?

Hướng dẫn cha mẹ cách bày mâm lễ vật cúng đầy tháng

Mâm lễ cúng bà Mụ mang tính chất phong tục tâm linh rất sâu sắc. Đậm chất văn hóa dân tộc truyền thống và pha trộn cả tính nghệ thuật. Bàn lễ cúng vái 12 bà Mụ nên được bày biện đảm bảo sự hài hòa và cân đối. Với những lễ vật đem dâng lên cúng Bà Mụ chúa (hay Bà Chúa Đầu Thai).

Và để ở vị trí chính giữa phía trên của hương án, lễ vật đem dâng lên 12 Bà Mụ. Phải được chia thành 12 phần giống nhau như đúc, lễ mặn cùng với trà, nước, hương, hoa. Được đặt ở trên cùng còn mâm cua và ốc thì để phía dưới. Sau khi chủ nhang đã làm lễ thắp hương xong thì sẽ bế bé ra khấn và thắp ba nén hương.

Tại một số vùng miền hay địa phương khác nhau, lễ vật có thể sẽ thay đổi. Tùy theo điều kiện tổ chức lễ cúng Mụ của từng gia đình. Trong ngày đầy tháng, nhiều nơi còn chuẩn bị thêm đồ cúng Mụ. Là 12 chén chè bé cho 12 bà mụ và 1 chén chè to cho bà chúa. Đối với đức ông, gia đình có thể chuẩn bị thêm 3 bát chè, 3 đĩa xôi, 3 bát cháo và 1 con gà hay vịt luộc chín để cánh tiên, một số gia đình còn cúng cả lợn quay nguyên con.

Mâm cúng lợn quay được gắn trên lưng lợn 1 con dao, cháo và các loại trái cây, nhang, đèn, rượu trà đã được bày ngoài sân. Còn trong nhà thì bày mâm lễ cúng đầy tháng cho 12 bà mụ và 1 bà chúa. Theo đúng tập quán từng địa phương. 

Cách tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái vào ngày âm hay ngày dương lịch

Lịch cúng vào ngày âm hoặc ngày dương thực chất là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Lễ cúng đầy tháng của bé được tính đúng theo lịch âm. Tuy nhiên, ngày tổ chức lễ đầy tháng cũng được tính theo quy tắc riêng. Tùy thuộc vào giới tính của bé, nếu là bé trai thì thêm 2 mà nếu là bé gái thì bớt 1. Điều này nghe có vẻ khó hình dung nhưng thực ra cũng không quá khó khăn. Để áp dụng trong tính ngày cúng đầy tháng cho bé. 

Cách tính ngày cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho bé

Nếu bạn có bé trai và sinh ra vào ngày 3/1 âm lịch thì áp dụng nguyên tắc trên sẽ tìm ra ngày cúng đầy tháng cho bé nhà bạn sẽ là ngày 5/1 của tháng tiếp theo. Nếu bé nhà bạn là bé gái và sinh ra vào ngày 3/1 thì ngày đầy tháng của bé sẽ tính lùi lại 1 ngày và là ngày 2/1 của tháng tiếp theo.  

Theo cách giải thích này thì chắc chắn cha mẹ có thể dễ dàng hình dung ra. Cách tính này được duy trì qua rất nhiều thế hệ để tính ngày đầy tháng cho bé một cách dễ dàng. Giống như là một cách để duy trì nét văn hóa truyền đời của dân tộc. 

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm cúng khai trương đầu năm nên chuẩn bị như thế nào để hút tài?

Nói đến đây chắc chắn cha mẹ nào cũng thắc mắc về việc tại sao lại đề ra nguyên tắc này. Theo quan niệm của dân gian thì người ta tin rằng, nam giới là phái mạnh. Tượng trưng cho tính cách đi đầu, mạnh mẽ, dứt khoát, quyết đoán. Nên sẽ tính trồi thêm 2 để có thể bứt phá tốt và nhanh. Đối với phái nữ là đại diện cho phái yếu, là hậu phương vững chắc cho phái mạnh. Chú tâm vào việc chăm sóc gia đình, vun đắp xây dựng tổ ấm hạnh phúc, do đó cần tính thụt lại 1.

Nguyên tắc này vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay không phải là thể hiện sự trọng nam khinh nữ. Mà nó được xem như một cách để định hướng cho thế hệ trẻ sau này. Tiếp tục duy trì nếp sống trong gia đình. Làm thế nào để có thể tạo ra cho gia đình sự hạnh phúc nhất. 

Nên tổ chức cho bé lễ cúng đầy tháng vào lúc nào?

Quan niệm của người Á Đông chúng ta rất quan tâm đến vấn đề tâm linh. Nhất là việc có thờ có thiêng và có kiêng có lành. Có rất nhiều ý kiến và quan điểm trái chiều nhau liên quan đến giờ cúng đầy tháng. Chính do vậy, có gia đình cúng đầy tháng vào buổi sáng. Nhưng cũng có gia đình làm vào buổi trưa và thậm chí còn gia đình làm vào buổi tối. Dù làm vào thời gian nào thì cha mẹ bé chỉ cần chú ý tới những vấn đề sau: 

 • Điều kiện về mặt thời gian của gia chủ sao cho sắp xếp thời gian cúng phù hợp.
 • Nghi lễ theo từng vùng miền, địa phương.
 • Giờ cúng phải là giờ hoàng đạo.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn giờ cúng đó là vẫn phải là đảm bảo hợp với tuổi và mệnh của bé. Nhằm mang lại những điều tốt lành và may mắn cho bé sau này. 

Tóm lại, thời gian tổ chức lễ cúng đầy tháng không bắt buộc là phải làm xác định vào thời gian cụ thể nào. Cứ canh giờ hoàng đạo và hợp với mệnh bé là đều được. Mặt khác, giờ cúng đầy tháng vào thời điểm nào còn phải phụ thuộc cha mẹ. Có sắp xếp được công việc và thời gian để tổ chức cho thuận lợi. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng của nhận đặt xôi chè cúng đầy tháng của bé trai hay bé gái. Không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn nhanh chóng và tính thẩm mỹ cao. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giá tốt nhất.

Tag tìm kiếm: đặt xôi chè cúng đầy tháng | Nhận đặt xôi chè cúng | Hội địa chỉ đặt xôi chè cúng | Đặt xôi chè cúng đầy tháng ở Bình Dương | Xôi chè đầy tháng bé gái | đặt xôi chè cúng đầy tháng quận thủ đức | Dịch vụ nấu xôi chè | Xôi chè cúng khai trương | Mua xôi chè cúng ở đâu

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255