Hướng dẫn cách chuẩn bị Tiệc Tân Gia nhà mới từ A đến Z

Hướng dẫn cách chuẩn bị tiệc tân gia nhà mới

Tiệc tân gia nhà mới là một trong những nghi thức long trọng của mỗi gia đình. Đây là ngày vui khi gia đình bạn chính thức ra mắt bạn bè, họ hàng ngôi nhà mới của mình. Không những thế đây còn là dịp để bạn ra mắt “tư gia” mới của mình đến các vị Thần Linh nhằm mong cầu các Ngài phù hộ che chở cho gia đình sau này khi sống tại đây. Chính vì thế việc quan trọng nhất cần phải thực hiện trong ngày tân gia chính là chuẩn bị mâm lễ cúng. Vậy khi chuẩn bị mâm lễ tân gia chúng ta cần thực hiện như thế nào để hợp phong thủy, đúng quan niệm truyền thống? 

Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì
Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì

Lễ cúng tân gia có vai trò, ý nghĩa như thế nào?

Tân gia là dịp gia đình giới thiệu ngôi nhà mới của mình đến với bạn bè, họ hàng, làng xóm. Điều này không chỉ được thực hiện để mọi người biết đến, mà còn là lúc để mọi người cùng chia vui với gia đình, và mang đến những lời chúc tốt lành cho gia đình. 

Thông thường tân gia sẽ gồm 2 phần chính là: nghi thức cúng nhà mới và tiệc rượu. Khi thực hiện nghi thức cúng thì các thành viên trong gia đình sẽ cùng có mặt để tham gia. Còn đối cới tiệc rượu lúc này sẽ có sự góp mặt của bạn bè, họ hàng thân thích mà gia đình mời đến. 

Theo quan niệm phong thủy vào ngày về nhà mới nếu gia đình có nhiều người sẽ tăng thêm sự êm ấm, tăng thêm phúc lợi cho gia đình. Ngoài ra những lời chúc từ bạn bè, người thân sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình sau này. Việc tham gia cùng gia đình với buổi tiệc Tân Gia sẽ góp phần mang đến một khởi đầu tốt nhất cho gia chủ.

Đối với nghi thức cúng Tân Gia đây là lúc gia đình gửi lời ra mắt với các vị Thần Linh cai quản vùng đất này. Gia đình sẽ báo cho các vị Bề Trên được biết đến sự hiện diện của gia đình đối với căn nhà mới này. Cùng với đó mọi người sẽ xin phép Thần, Phật, Ông Bà Tổ Tiên gia hộ, ban phước lành để khi sinh sống tại đây mọi việc trong gia đình được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tiền tài “rủng rỉnh”. Theo quan niệm dân gian “Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành” nên tốt nhất các bạn nên thực hiện chu đáo nghi lễ này để nhận được sự che chở, bảo vệ của các chư vị Bề Trên.

Bên cạnh đó khi thực hiện nghi lễ cúng tân gia cũng chính là lúc gia đình bạn thực hiện bố thí cho cô hồn. Điều đó sẽ giúp các vong linh, cô hồn sống xung quanh nhà mới bạn được nhận lễ vật sẽ không quấy phá việc làm ăn, cuộc sống của gia đình. Ngược lại họ có thể che chở, giúp ích cho gia đình bạn rất nhiều điều về “tâm linh” sau này. Chính vì thế khi thực hiện lễ cúng tân gia bạn cần phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ để đạt được kết quả tốt nhất như ý muốn nhé. 

Tìm Hiểu Thêm:  Ai Là Người Cúng Thôi Nôi Cho Bé?
Mâm cúng tân gia có những lễ vật gì
Mâm cúng tân gia có những lễ vật gì

Những vật phẩm gì cần chuẩn bị trong mâm cúng tân gia?

Cũng giống các nghi thức cúng truyền thống thì bạn phải chuẩn bị chu đáo mâm lễ vật cúng. Vì đây là yếu tố rất quan trọng không thể thiếu trong nghi thức cúng kính ở Việt Nam, ngoài ra việc chuẩn bị chu đáo mâm lễ còn thể hiện được tấm lòng của bạn đối với các bậc Bề Trên. Do đó để nhận được sự chứng giám, giúp đỡ của Ơn Trên bạn cần chuẩn bị đủ đầy các lễ vật sau trong mâm cúng tân gia.

 • 1 mâm ngủ quả (với 5 loại trái cây tươi, màu sắc bắt mắt, ấn tượng)
 • 1 bình hoa tươi (cúng tân gia bạn nên chọn hoa đồng tiền, hoa cúc vàng…)
 • 1 bát yến
 • 1 cặp nến
 • 3 chén gạo
 • 3 chén muối
 • 3 chén trà
 • 3 chén rượu trắng
 • 3 ly nước lọc
 • 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn
 • 1 con gà trống luộc (nhà có điều kiện có thể thay bằng heo sữa quay)
 • 1 bộ tam sên (với trứng gà/vịt luộc + tôm/cua luộc + thịt heo luộc)
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 bát cháo trắng loãng
 • Giấy tiền vàng mã
 • 1 đĩa xôi (bạn có thể thay bằng bánh chưng, bánh tét tùy theo từng vùng miền)
 • 1 bát chè
 • 1 bó nhang thơm

Một số gia đình ở nhiều vùng miền khác nhau còn chuẩn bị thêm những lễ vật khác như nước ngọt, bia, món mặn/chay như chả giò, gỏi….. Khi chuẩn bị thêm các vật phẩm này sẽ giúp mâm lễ của bạn thêm tươm tất, sang trọng hơn nhưng điều này không bắt buộc mà tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà chuẩn bị. Tuy không cần phải chuẩn bị thêm bất kỳ vật phẩm gì nhưng quan trọng nhất là bạn không được bỏ qua bất cứ lễ vật nào đã nêu trên. Vì đây là những vật phẩm được đúc kết từ ngàn xưa được ông bà lưu truyền đến tận ngày nay, nên đây được xem là đúng chuẩn nhất theo phong tục cúng kính Tân Gia ở Việt Nam.

Hướng dẫn cách chuẩn bị tiệc tân gia nhà mới
Hướng dẫn cách chuẩn bị tiệc tân gia nhà mới

Cúng tân gia cần thực hiện như thế nào?

Việc cúng tân gia có ý nghĩa rất lớn đối với các gia đình, vì theo quan niệm tâm linh nó sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sự nghiệp của cả gia đình bạn về sau. Chính vì thế việc thực hiện nghi thức cúng rất cần sự chú trọng, thành tâm của gia đình. Do đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc cúng kính thì hãy tham khảo quy trình thực hiện nghi thức cúng tân gia dưới đây:

Tìm Hiểu Thêm:  Tảo Mộ Cuối Năm 2021 Vào Ngày Nào?

Chọn ngày giờ tốt

Việc lựa chọn ngày giờ tốt luôn là yếu tố mà mọi người quan tâm hàng đầu khi thực hiện nghi thức cúng tân gia. Bởi khi bạn thực hiện cúng tân gia đúng ngày giờ tốt sẽ nhận được nhiều điều may mắn, thuận lợi. Ngược lại nếu cúng lỡ trúng vào ngày giờ xấu sẽ khiến gia đình bạn gặp nhiều khó khăn, trắc trở về sau. Điều đó chắc hẳn không ai mong muốn xảy ra, do đó tốt nhất bạn nên nhờ các thầy phong thủy, thầy có kinh nghiệm lựa chọn giúp để đúng chuẩn nhất nhé.

Sắm sửa, bày biện lễ vật

Khi chuẩn bị đủ đầy lễ vật như đã nêu ở trên gia đình sẽ tiến hành bày biện trên bàn lễ sao cho bắt mắt, ấn tượng thể hiện được sự trang trọng, trang nghiêm nhất. Bởi theo quan niệm xưa ai cũng muốn thưởng thức bữa ăn thịnh soạn, tươm tất, do đó khi bạn chuẩn bị chu đáo điều này cũng là thể hiện được thành kính của mình đối với các bậc bề trên. 

Ngoài ra khi đặt mâm lễ cúng tân gia bạn nên đặt ở hướng hợp với mệnh, tưởi của gia chủ. Vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ giúp gia chủ hấp thụ được nhiều linh khí tốt, nhiều tài lộc. Nhờ đó gia đình cũng sẽ nhận được nhiều điều tốt lành, may mắn thuận lợi nhất cho gia đình.

Thực hiện cúng

Khi chuẩn bị đủ đầy lễ vật, bày biện mâm lễ đúng hướng, thì khi đến giờ tốt gia chủ sẽ ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm tiến hành thắp nhang rồi vái 3 vái. Sau đó đọc bài văn khấn cúng tân gia và những lời thỉnh cầu của gia đình gửi đến các vị Thần Linh. 

Sau đó đợi đến khi nhang cháy hết 2/3 cây gia chủ sẽ tiến hành đốt(hóa) giấy tiền vàng mã, rải gạo muối ra phía trước cồng nhà mới để bố thí cô hồn. Lưu ý bạn nên đứng từ cổng rải ra ngoài không nên đứng từ ngoài rải vào sẽ khiến các vong linh cô hồn vào nhà quấy phá. 

Khi đã hoàn thành bước trên gia chủ sẽ vái 3 vái nữa rồi gia đình tạ lễ mang các vật phẩm xuống dưới để cùng “thụ lộc” hưởng những điều may mà các Thần Linh ban tặng. Chỉ cần thực hiện đúng quy trình như trên là bạn đã hoàn thành nghi thức cúng tân gia đúng chuẩn nhất theo phong tục Việt Nam.

>>Xem thêm nhiều mâm cúng khác TẠI ĐÂY:

Khi tổ chức tiệc cúng tân gia bạn cần lưu ý điều gì?

Khi phải thực hiện quá nhiều công việc trong ngày tổ chức tiệc tân gia việc sai sót là điều mà các gia đình khó tránh khỏi. Tuy nhiên đối với nghi thức cúng bạn cần phải lưu ý từng bước thực hiện nhằm tránh những thiếu sót ngoài ý muốn khiến các Thần Linh quở trách. Do đó khi tổ chức tiệc tân gia bạn phải hết sức lưu ý những điều sau:

 • Khi cúng tân gia bạn phải thực hiện cùng với đó là việc xông nhà để tẩy uế, xua đi những vận xui nhằm nhận lại những điều bình an, may mắn, sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Trong ngày tổ chức tiệc tân gia, các thành viên trong gia đình tuyệt đối không được cải vã, xung đột hay khóc lóc để tránh làm mất đi bầy không khí vui vẻ của gia đình. Cùng với đó theo quan niệm dân gian nếu mọi người bất hòa trong ngày này sẽ mang đến những điều không may cho gia đình.
 • Khi lựa chọn ngày giờ tốt bạn cũng có thể tham khảo lựa chọn thời gian sao cho thuận tiện nhất với các thành viên trong gia đình để mọi người được sum họp đầy đủ. 
 • Ngoài việc chuẩn bị văn khấn cúng tân gia, đại diện gia đình cần chuẩn bị thêm bài phát biểu mừng tân gia để bày tỏ cảm xúc của mình cũng như thay lời cảm ơn đến quý khách mời thân thương đã đến chung vui cùng gia đình.
 • Trong ngày tân gia bạn không nên trang trí quá rườm rà gây rối mắt cho khách mời, thay vào đó nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để làm nổi bật căn nhà thân yêu của bạn. 
 • Đặc biệt bạn cần phải lưu ý thực hiện hoàn tất nghi lễ cúng tân gia trước khi khách hàng đến để bắt đầu tiệc rượu. 
Tìm Hiểu Thêm:  Hướng Dẫn Nghi Thức Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản

Trên đây là những chia sẻ về cách thực hiện tiệc cúng tân gia đúng chuẩn phong tục Việt được đúc kết từ kinh nghiệm qua nhiều năm xây dựng của Đồ Cúng Việt Nam. Khi bạn thực hiện tốt nghi thức cúng tân gia, chắc chắn những điều tốt lành nhất sẽ đến với gia đình bạn trong tương lai. 

Nếu bạn quá bận rộn với công việc hay không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam. Tại đây đơn vị luôn đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đề ra. Cùng với đó chất lượng mâm cúng, giá cả dịch vụ luôn được khách hàng đánh giá tốt nhất so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra chúng tôi còn có rất nhiều gói dịch vụ phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng. Do đó chỉ cần đến với Đồ Cúng Việt Nam mọi việc sẽ được lo từ A đến Z khách hàng hoàn toàn yên tâm tuyệt đối về điều này.

>>Tìm hiểu thêm:

Don`t copy text!