Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Để Cúng Thổ Công Mùng 1, Bài Văn Khấn Thổ Công

Lễ vật bạn cần chuẩn bị để cúng Thổ Công mùng 1.

Trong số rất nhiều các vị thần linh thì thần Thổ Công từ lâu đã vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt. Đi đến bất cứ đâu chúng ta cũng đều bắt gặp hình ảnh của thần Thổ Công ngự bên cạnh Thần Tài trên bàn thờ. Đặt ở ngay phía trước cửa ra vào, sát mặt đất. 

Tục lệ cúng lễ thần Thổ Công đã có tại nước ta từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn được duy trì. Mặc dù đã trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Đa phần mọi người đều có lòng tin tưởng, thành kính rất lớn đối với thần Thổ Công. Sự hiện diện của thần Thổ Công tại các gia đình, cửa hàng, công xưởng, trang trại…Đã trở nên gần gũi, gắn bó với chúng ta.

Hàng tháng, theo tục lệ truyền thống thì chúng ta đều phải tiến hành. Việc cúng lễ Thổ Công vào ngày mùng 1, ngày 15. Còn trong một năm thì vào những ngày lễ Tết hoặc ở những dịp quan trọng. Có liên quan đến đất đai chúng ta cũng đều phải thực hiện lễ cúng Thổ Công.

Trong số các lễ cúng kể trên thì ngày mùng 1 được xem là ngày quan trọng đầu tiên của một tháng. Nên khi cúng Thổ Công gia chủ cũng cần phải chú ý nhiều điều. Và việc chuẩn bị các lễ vật cần thiết để cúng Thổ Công ngày mùng 1. Là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này ở nội dung ngay sau đây.

Thổ Công là vị thần linh có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của các thế hệ người Việt từ xưa đến nay

Hình ảnh người đàn ông có nụ cười thân thiện, khuôn mặt phúc hậu, thân hình to béo. Mặc một chiếc áo hở nửa ngực của thần Thổ Công. Đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Với chiếc khăn quấn trên đầu theo kiểu truyền thống Việt Nam. Trên tay lại cầm một cái quạt lá và phía dưới chân có thể có hoặc có thể không. Sự xuất hiện của con kỳ lân (sư tử) là con vật cưỡi của thần Thổ Công. Đã càng góp phần khắc họa thêm sự đặc biệt cho hình ảnh của Ngài.

Dù hình tượng của thần Thổ Công có vẻ xuề xòa nhưng vai trò của Ngài trong lĩnh vực tâm linh. Thì lại rất cao và bất cứ ai cũng không thể phủ nhận được. Thời cha ông ta khi tiến hành việc khẩn hoang một vùng đất nào đó thì phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Chính bởi vậy mà họ luôn có tâm lý gửi gắm tất cả nỗi niềm của mình đến thần Thổ Công. Để những mong Ngài thương tình che chở, bảo vệ và phù trì cho họ vượt qua được mọi khó khăn.

Tìm Hiểu Thêm:  Đặt Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Ở Đâu

Cho đến hiện nay dù chúng ta đang sống trong thời hiện đại với rất nhiều những tiến bộ. Về khoa học có thể giải phóng được sức lao động của con người. Nhưng chúng ta vẫn luôn tin tưởng vào thần Thổ Công. Mỗi khi làm các chuyện gì có liên quan đến đất đai như đào giếng, xây nhà, lập xưởng, trồng trọt…

Chúng ta đều cần phải làm lễ cúng thần Thổ Công một cách cẩn thận, chỉnh chu. Bởi chỉ khi cúng lễ chu đáo thì con người mới có thể yên tâm bắt đầu công việc. Mà không phải lo lắng tới việc sẽ gặp các sự cố bất trắc hoặc bị quấy phá. Vì những điều liên quan đến tâm linh.

Chính bởi lý do đó mà thần Thổ Công luôn luôn được đánh giá là vị thần linh. Có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Của các thế hệ người Việt tính từ xưa cho đến nay. Và vai trò quan trọng của thần Thổ Công vẫn đang được thể hiện rất rõ qua nhiều yếu tố. Đồng thời sự thành kính của người dân đối với Ngài cũng được biểu hiện sâu sắc. Qua lễ cúng Thổ Công vào những ngày đặc biệt trong tháng, trong năm.

Cúng Thổ Công ngày mùng 1 là truyền thống văn hóa của người Việt

Tính ra một năm chúng ta có rất nhiều ngày cần phải tiến hành việc cúng lễ thần Thổ Công. Trong số các ngày đó thì ngày mùng 1 hàng tháng luôn được đánh giá cao. Và được xem đó là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Đến bây giờ truyền thống này vẫn được phát triển và duy trì tại nhiều ngôi nhà, công ty, nhà xưởng…

Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa thì ngày mùng 1 là ngày đầu tiên của một tháng. Tính theo lịch Âm (hay còn gọi là lịch Mặt Trăng). Đây là ngày khởi đầu cho những dự định, công việc chúng ta sẽ triển khai trong tháng mới. Nên trước khi bắt tay vào làm việc gì, nhất là có liên quan đến đất đai. Thì bạn không thể bỏ qua được việc cúng lễ thần Thổ Công.

Chỉ khi có được sự cho phép của thần Thổ Công cũng như sự phù hộ của Ngài. Thì những công việc bạn dự định làm mới có thể hanh thông. Suôn sẻ mang đến cho bạn nhiều lợi lộc hơn. Nhất là với những người làm các công việc về đất đai. Như buôn bán bất động sản, xây dựng, trồng trọt…Thì việc cúng lễ, cầu xin thần Thổ Công luôn là điều cực kỳ quan trọng. Cần phải thực hiện vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm Cúng Tân Gia Nhà Mới Trọn Vẹn Gồm Những Lễ Vật Gì?

Tìm hiểu về các lễ vật bạn cần chuẩn bị để cúng Thổ Công ngày mùng 1

Nếu so với các lễ cúng truyền thống khác của người Việt thì lễ cúng Thổ Công. Vào ngày mùng 1 có số lượng lễ vật ít hơn và cũng không quá cầu kỳ về mặt tính chất. Tuy nhiên lễ cúng Thổ Công ngày mùng 1 vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu có liên quan. Đến việc chuẩn bị lễ vật để chứng tỏ được lòng thành của người cúng đối với Ngài.

Theo dân gian truyền lại thì Thổ Công là vị thần linh có thể thụ lộc được cả đồ chay và đồ mặn. Nên trong mâm cúng gia chủ sẽ rất linh hoạt trong việc lựa chọn đồ cúng.

Lễ vật trong mâm cúng chay cúng thần Thổ Công

Lễ vật trong mâm cúng chay cúng thần Thổ Công thường gồm có:

 • Hương/ nhang 1 bó
 • 1 lọ hoa tươi với số hoa là lẻ và nên chọn loại hoa có nhiều màu sắc
 • 1 chai rượu (thường mọi người sẽ cúng rượu trắng)
 • 1 đĩa đựng trầu cau (có thể chọn trầu cau đã được têm thành hình cánh phượng. Hoặc chọn quả cau, lá trầu riêng nhưng phải nhớ là chọn quả cau, lá trầu là số lẻ).
 • 1 chai nước trắng (hoặc 3 chén nước nhỏ)
 • Bộ tiền vàng mã
 • Đĩa đựng bánh kẹo
 • Đĩa trái cây (có lời truyền rằng thần Thổ Công thích ăn chuối nên khi mua trái cây để cúng họ thường mua chuối).
 • 1 bát chè to hoặc là 3 bát chè nhỏ (gia chủ có thể chọn những loại chè khác nhau theo tập tục của từng vùng hoặc sở thích của mình).

Lễ vật trong mâm cúng mặn của thần Thổ Công

Lễ vật trong mâm cúng mặn của thần Thổ Công lại gồm có những món đồ sau:

 • 1 con gà trống luộc (có nhiều nơi sẽ thay bằng vịt luộc hoặc ngan luộc)
 • 1 đĩa thịt lợn quay (miếng thịt phải có cả mỡ, bì và phần nạc). Nhiều vùng sẽ đổi đĩa thịt lợn quay thành thịt lợn luộc
 • Bộ tam sên gồm 1 quả trứng luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm hoặc con cua luộc (thường chúng ta chỉ thấy bộ tam sên. Dùng để cúng Thần Tài nhưng có nhiều vùng, nhiều gia đình. Cũng dùng bộ tam sên để cúng thần Thổ Công nữa).
 • Các món ăn mặn truyền thống như bánh chưng, giò, nem, chả, các món xào rau, món canh…Cũng được dâng lên làm lễ cúng cho thần Thổ Công

Ngoài những lễ vật kể trên thì gia chủ có thể lựa chọn thêm một số các lễ vật khác. Để bày biện trên mâm cúng Thổ Công của mình như phẩm oản, xôi, thuốc lá, bánh bao…Tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình hay mỗi vùng miền. Cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể sắm sửa các lễ vật khác nhau.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường Chuẩn Phong Tục Người Việt Nam

Điều quan trọng nhất khi sắm sửa các lễ vật này đó chính là bạn phải chú ý. Lựa chọn lễ vật có hình thức bên ngoài đẹp mắt. Không để xảy ra việc bị trầy xước, đồng thời phải có chất lượng tốt, không bị ôi thiu hay bốc mùi. Vì các lễ vật dâng lên cúng là biểu hiện rõ nhất cho tấm lòng của người cúng. Nếu xảy ra sai sót thì sẽ ảnh hưởng đến tấm lòng và sự thành tâm. 

Xu hướng đặt mâm cúng Thổ Công vào ngày mùng 1 ở nước ta hiện nay

Đối với nhiều người thì lễ cúng thần Thổ Công vào ngày mùng 1. Sẽ chuẩn bị đơn giản hơn so với những lễ cúng khác. Vì họ nghĩ là điều này diễn ra thường xuyên trong một năm. Do đó mà số lượng các lễ vật trong mâm chay, mâm mặn cũng sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên dù bạn có quan niệm ra sao và có sự thay đổi như thế nào thì lễ vật trong mâm cúng Thổ Công ngày mùng 1 vẫn cần sự cẩn thận, tỉ mỉ trong khâu chọn lựa và chỉnh chu trong khâu bày biện.

Trong thời đại hiện nay khi chúng ta đều quá bận rộn với công việc. Cũng như cuộc sống gia đình thì nhiều lúc dành ra chút thời gian. Để đi mua đồ lễ, sắp xếp đồ lễ trên mâm cúng thần Thổ Công ngày mùng 1 cũng là điều khó khăn. Điều này là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Vì nó có ảnh hưởng đến tâm linh rất lớn và nếu không làm chu đáo. Sẽ càng khiến cho bạn thêm phần lo lắng. Chính bởi vậy mà xu hướng hiện tại là đang chuyển dần sang việc đặt mâm cúng trọn gói.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam ngay từ khi chính thức xuất hiện trên thị trườn. Đã nhận được sự yêu mến của đông đảo khách hàng. Bởi khi sử dụng dịch vụ này mọi người sẽ tiết kiệm được cả công sức, thời gian. Và cả chi phí nữa mà vẫn hoàn toàn yên tâm về hình thức, chất lượng của mâm cúng.

Tất cả yêu cầu của bạn về lễ vật trong mâm cúng đều sẽ được Đồ Cúng Việt Nam đáp ứng một cách hoàn hảo nhất. Đúng thời gian hẹn mâm cúng sẽ được mang đến địa chỉ bạn yêu cầu và đội ngũ nhân viên của Đồ Cúng Việt Nam. Sẽ thực hiện việc bày biện lễ vật lên trên bàn thờ sao cho đẹp mắt, hài hòa nhất. Gia chủ sẽ không còn phải băn khoăn đến việc mình không có hoa tay để sắp xếp, bày biện lễ vật nữa.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến các lễ vật. Bạn cần chuẩn bị trong mâm cúng thần Thổ Công vào ngày mùng 1. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin cũng như đặt mâm cúng thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam.