Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa Thần Tài Hợp Phong Thuỷ

Như thế nào là mâm cúng thần tài thổ địa theo phong tục

Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa Thần Tài Hợp Phong Thuỷ Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhiều gia đình chuẩn bị mâm cúng thần tài thổ địa thịnh soạn, đủ đầy nhưng lại không biết cách đặt ông Địa Thần Tài. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới sự may mắn của gia đình đấy!
Theo quan niệm của người Việt, thần Tài và ông Địa là những vị thần cai quản nhà cửa, mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình. Vì thế, chúng ta thường xuyên chuẩn bị mâm lễ cúng dâng lên những vị thần này. Tuy nhiên, một số gia chủ lại không biết cách đặt ông Địa Thần Tài, thậm chí phạm phải 1 số điều kiêng kỵ.

Bàn thờ ông Địa Thần Tài bao gồm những gì?

Thờ ông Địa và Thần Tài đã trở thành truyền thống, văn hoá lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thờ cúng, chuẩn bị lễ vật, sắp xếp tượng thần linh chính xác. Dưới đây là những đồ lễ vật quan trọng mà gia đình không thể thiếu.

 • Tượng Thần Tài, Ông Địa

Trên bàn thờ ông Địa và Thần Tài, tượng của các vị thần chắc hẳn không thể thiếu. Tượng thường được làm từ sứ, màu sắc sáng loáng, nét mặt tươi vui, thể hiện sự may mắn và thịnh vượng. Gia chủ hãy lưu ý sắp xếp ông Thần Tài bên trái và Ông Địa bên phải.
Một trong những điều mà các hộ gia đình hiện nay thường bỏ qua đó là dán chữ sau lưng bàn thờ. Sau khi thỉnh Thần Tài, Ông Địa thì gia chủ mới nên dán chữ nhé.

 • Bát nhang

Trên bất cứ bàn thờ thần linh nào cũng cần phải có bát nhang. Đối với bàn thờ Thần Tài và ông Địa, gia chủ cũng cần chuẩn bị bát nhang sạch nhé.
Sau khi mua bát hương về, gia chủ phải rửa bát nhang sạch sẽ. Dùng rượu gừng để tẩy uế. Mỗi vùng miền thường có quan niệm khác biệt về nghi thức này. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về phong tục, tín ngưỡng địa phương trước khi tẩy uế, đặt bát nhang.
Sau khi bát nhang đã sạch sẽ, chúng ta cho cốt gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ vào.
Đặt bát nhang ngay ngắn chính giữa bàn thờ. Có thể dùng băng dán cố định bát nhang tránh vô ý làm đổ vỡ. Bàn thờ luôn phải sạch sẽ, gọn gàng

 • Hũ muối, hũ gạo và nước

Ngoài những đồ vật kể trên, chúng ta còn phải chuẩn bị hũ muối, hũ gạo và nước. Chúng ta có thể đặt những đồ cúng này lên bàn thờ mà không cần thay đổi thường xuyên. Thông thường, gia đình sẽ để đến cuối năm và dọn dẹp sạch sẽ vào dịp Tết đến xuân về.

 • Hoa tươi, trái cây
Tìm Hiểu Thêm:  Ngày Lễ Báo Hiếu Cha Mẹ Là Ngày Nào

Trên bàn thờ của ông Địa, Thần Tài luôn có hoa tươi và trái cây. Gia chủ hãy thường xuyên thay mới đồ cúng để gặp nhiều may mắn, tài lộc hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách thể hiện lòng thành và sự tôn trọng đối với thần linh.

 • Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Theo truyền thống thờ phụng ông Địa và Thần Tài, người ta sẽ đặt khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước trên bàn thờ. Tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua.
Hình tượng của khay nước này chính là Ngũ hành tương sinh, phát triển. Ngũ hành tương thông thì đời sống gia chủ mới thịnh vượng, phát triển.

 • Cóc ngậm tiền

Cóc ngậm tiền vốn là hình tượng gắn liền với tài lộc, phú quý và may mắn. Do đó, trên bàn thờ Thần Tài, ông Địa nhất định phải có cóc ngậm tiền. Đây vốn là 1 linh vật phong thuỷ, thu hút tiền tài và giữ của. Do đó, buổi sáng chúng ta quay cóc ra ngoài để đón lộc còn buổi tối thì quay đầu ông cóc vào nhà.
Nếu thực hiện ngược lại, gia chủ sẽ khiến tài lộc vơi mất đấy.

 • Tô sứ nông đựng cánh hoa

Đây là 1 hình ảnh rất thơ và gắn liền với hình tượng phong thuỷ tốt đẹp. Tô sứ đẹp, nông lòng với cánh hoa trong nước chính là Minh Đường Tụ Thủy. Theo quan niệm của người Việt, hình tượng này có nghĩa là giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
Những gia đình thờ phụng ông Địa và Thần Tài cần lưu ý tới những đồ lễ trên bàn thờ. Bên cạnh đó, cách dựng và đặt bàn thờ cũng quan trọng không kém. Nếu phạm phải điều gì kiêng kỵ trong quy luật phong thuỷ, gia đình sẽ gặp những điều bất lợi, xui rủi.

Mâm Cúng Thần Tài Thổ Địa Cùng Nhiều Mâm Cúng Tâm Linh Chuẩn Đồ Cúng Việt Nam

Bài Cúng Thần Tài Thổ Địa Và các Bài Cúng Khác Chuẩn Thủ Tục Việt

Tượng Thần Tài và ông Địa được đặt ngay ngắn, vững chắc

Cách đặt ông thần tài trong nhà theo đúng hướng tài lộc. Mặc dù hầu hết các gia đình đều biết đặt ông Thần tài bên Trái và đặt ông Địa bên phải nhưng lại không xác định được hướng. Nhìn chung, có thể đặt tượng Thần Tài và ông Địa theo 2 cung là Thiên Lộc và Quý Nhân.
Khi đặt tượng Thần Tài theo cung Thiên Lộc, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, có lộc về tiền bạc, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống thêm thịnh vượng. Thông thường, các gia đình kinh doanh đều thỉnh thần Tài và ông Địa để cầu mong những điều thuận lợi, tốt đẹp.
Có thể nói, hướng Thiên Lộc là hướng tốt nhất trong phong thuỷ thờ cúng, đặt bàn thờ Thần Tài và ông Địa.
Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo cách đặt bàn thờ theo cung Quý nhân. Quý nhân được hiểu là người luôn giúp đỡ, phù trợ, mang lại những điều tốt đẹp cho chúng ta.

 • Cóc ngậm tiền hướng vào trong ban ngày và hướng ra ngoài ban đêm
Tìm Hiểu Thêm:  Người Tuổi Dần Có Nên Phụ Chuyển Nhà Không?

Tương tự như vậy, khi đặt bàn thờ đúng cung Quý nhân, gia đình sẽ gặp nhiều điều an yên, tốt đẹp trong cuộc sống. Gia đạo bình an, mạnh khỏe, gặp dữ hóa lành, hỷ khí đầy nhà. Từ đó, công việc làm ăn buôn bán cũng trở nên thuận lợi, thu hút nhiều khách hàng thân thiết.

 • Vị trí đặt bàn thờ ông Địa Thần Tài trong nhà

Các hộ gia đình hiện nay cũng cần lưu ý tới vị trí đặt bàn thờ. Thông thường, chúng ta sẽ đặt bàn thờ tổ tiên ở trên cao. Nhưng với bàn thờ của Thần Tài và ông Địa, phải đặt ở dưới đất thì mới chính xác.
Đối với những nhà cao tầng, bàn thờ thần tài phải đặt ở dưới tầng 1 và gần với cửa ra vào. Cửa chính là khu vực đón ánh sáng. Cho nên, khi đặt bàn cúng thần linh ở vị trí này, gia chủ sẽ đón thêm tài lộc, may mắn.
Sở dĩ, có sự khác biệt giữa vị trí đặt bàn thờ tổ tiên và thần Tài, ông Địa là để phân biệt không gian riêng. Hay nói cách khác, không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ vị thần mang đến tài lộc, canh quản đất đai không giống nhau. Tuân thủ theo nguyên tắc này là cách để gia chủ thể hiện sự uy nghiêm, tôn kính đối với bậc tổ tiên lẫn thần linh phù trợ.
Nơi đặt bàn thờ Thần Tài và ông Địa là vị trí hợp mệnh với gia chủ. Nếu không biết xem mệnh, có thể dựa vào dòng khí hướng vào nhà. Gia chủ hãy xác định cung Thiên Lộc và Quý Nhân như chúng tôi đề cập trên đây. Tuỳ theo gia đình mong cầu tài lộc hay an yên là chính mà chọn hướng cho phù hợp.

Bàn thờ ông Địa, Thần Tài và những đồ cúng cơ bản

Tuy nhiên, khi chọn vị trí đặt bàn thờ thần linh, tuyệt đối không để dưới chân cầu thang, gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp. Đây đều là những khu vực u uế, ảnh hưởng tới sự linh thiêng của nơi thờ tụng. Ngoài ra, cũng không nên đặt ở góc quá khuất, không có ánh sáng. Điều này sẽ làm hạn chế tài lộc vào nhà.

Tìm Hiểu Thêm:  Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Các Nghi Lễ Khi Xây Nhà

Những sai lầm thường gặp trong cách đặt ông Địa, Thần Tài trong nhà

Khi đặt ông Địa và Thần Tài trong nhà, không ít gia chủ mắc phải những sai lầm hoặc thiếu sót nhất định. Để tránh tình trạng này, gia chủ có thể tham khảo 1 số sai lầm thường gặp dưới đây.

 • Lưu ý trong việc tẩy uế bát hương

Sau khi mua bát hương về,nhiều gia chủ cho cát và đá vào, để lên bàn thờ luôn. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm cấm kỵ. Bát hương mới mua về chưa được tẩy uế sạch sẽ. Nếu đặt trên bàn thờ sẽ vô tình ảnh hưởng tới sự linh thiêng.
Do đó, ngay sau khi mua bát hương mới về, gia chủ cần phải tẩy uế, làm sạch bằng rượu gừng nhé. Đặc biệt, nên chọn bát hương mới, đẹp, không bị sứt vỡ.

 • Gia chủ cần phải dán chữ sau lưng bàn thờ

Quên dán chữ sau lưng bàn thờ. Nhiều hộ gia đình bỏ qua tầm quan trọng của việc dán chữ sau lưng bàn thờ. Nếu không dán chữ sau lưng bàn thờ 2 vị thần, Thần tài và ông Địa sẽ không chứng giám cho gia chủ.
Khi dán phải dán bằng chữ nho. Nếu không biết viết, gia chủ có thể mua sẵn hoặc nhờ thấy cúng giàu kinh nghiệm.

 • Bàn thờ thiếu bài vị gương

Trên bàn thờ Thần Tài, ông Địa, nhiều gia đình để thiếu bài vị gương. Điều này sẽ khiến tài lộc của gia chủ hao kém, không giữ được của. Đó là lí do tại sao nhiều gia đình thắc mắc về việc không giữ được tiền tài, của cải trong khi luôn bày cúng đầy đủ.

 • Đặt ông Thần tài và ông Địa sai cách

Gia chủ thường chỉ tìm hiểu vị trí đặt ông Thần Tài, ông Địa trong nhà mà quên mất cách đặt như thế nào cũng ảnh hưởng lớn. Không nên đặt 2 vị thần nghiêng, lệch quá so với trung tâm bàn thờ.
Thay vào đó, nên đặt tượng 2 vị thần tựa lưng vào tường vững chắc. Không nên để vật nhọn chĩa vào. Nếu đặt sai lệch hoặc không ngay ngắn, gia chủ sẽ bị hao hụt tiền bạc, gặp nhiều xui rủi.

 • Bàn thờ Thần tài, ông Địa nên được đặt ở cửa chính
 • Đặt cóc tài lộc sai hướng
 • Như đã nói ở trên, hướng xoay của cóc tài lộc cực kỳ quan trọng. Nếu không biết hướng đặt chính xác, gia chủ dễ khiến tài lộc bị thất thoát.
 • Mỗi buổi sáng, khi thắp hương, gia chủ hãy quay ông Cóc hướng ra ngoài. Đây là cách để gọi mời tài lộc còn buổi tối thì quay vào trong để cóc giữ tiền cho gia đình.
 • Chọn màu bàn thờ không hợp tuổi mệnh
 • Màu sắc của bàn thờ cũng có thể ảnh hưởng tới tài lộc, vượng khí của gia đình. Khi chọn bàn thờ, gia đình nên chọn màu hợp với mệnh gia chủ. Màu sắc này thường là màu tương sinh, đại diện cho cung mệnh theo quy luật ngũ hành.

Như vậy, cách đặt ông Địa Thần Tài phải tuân theo quy luật phong thuỷ. Tại mỗi gia đình, vị trí đặt thần Tài và ông Địa sẽ khác nhau. Cho nên trong trường hợp không có kinh nghiệm, gia chủ nên nhờ tới sự giúp đỡ của các thầy phong thuỷ nhé! Đồ Cúng Việt Nam rất vui mang đến những thông tin trên.