Mâm Cúng Tân Gia Nhà Mới Trọn Vẹn Gồm Những Lễ Vật Gì?

Mâm cúng nhà mới đơn giản

Theo như phong tục, văn hóa của người Việt Nam chúng ta từ xưa tới nay lễ cúng tân gia đóng vai trò rất quan trọng khi chúng ta muốn chuyển vào ở nhà mới. Do đó, mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì để đúng với lễ cúng, hợp với văn hóa là rất quan trọng.

Vậy bạn đã biết mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì chưa? Làm thế nào để khiến cho mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới được tươm tất nhất, đủ đầy nhất. 

Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì
Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì

Ý nghĩa của lễ cúng tân gia không phải ai cũng biết

Theo phong tục tập quán, theo tâm linh hay phong thủy thì lễ mừng tân gia về nhà mới có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nghi lễ cúng tân gia, lễ cúng về nhà mới được xem như là nét đẹp truyền thống tâm linh của chúng ta từ xưa tới nay. 

Nghi lễ cúng nhập trạch, tân gia có ý nghĩa giống như chúng ta đăng ký hộ khẩu nhà mới. Để thông báo, ra mắt với các vị thần linh ở trên, ông thần Thổ Địa cai quản, trông coi ở nơi mảnh đất này.

  • Lễ cúng về nhà mới còn để kính mời ông bà, tổ tiên về ngự ở ngôi nhà mới của mình. Mong muốn được chở che cho con cháu, thành viên trong gia đình được bình an, hạnh phúc.
  • Đây cũng chính là lễ để gia chủ bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của mình đối với các vị thần tiên, thần Thổ Địa, tổ tiên sẽ đem tới cho gia đình một cuộc sống bình yên, hạnh phúc về sau này. 
  • Lễ cúng tân gia, nhập trạch cũng là cách để chúng ta duy trì truyền thống, lối sống tốt, nét đẹp của dân tộc Việt chúng ta.
  • Góp phần mang đến nguồn năng lượng tích cực, tăng sinh khí, khiến cho không gian sống của gia đình trở nên ấm áp hơn, hạnh phúc hơn.
  • Ngoài ra, lễ cúng tân gia còn có ý nghĩa để xua đuổi những tà khí, oan hồn xung quanh ngôi nhà. Giúp cho cuộc sống sau này trong ngôi nhà luôn được thuận buồm, xuôi gió.
Tìm Hiểu Thêm:  Đầy Tháng Bé Trai Có Nên Cúng Chè Trôi Nước?
Nên cúng những lễ vật gì khi về nhà mới
Nên cúng những lễ vật gì khi về nhà mới

Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì ?

Một lễ cúng mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy, tâm linh, văn hóa quan trọng đến như vậy không thể thiếu được mỗi khi chuyển vào nhà mới. Hơn hết, ai ai cũng tổ chức nghi lễ này mỗi khi xây nhà hay mua nhà mới, thậm chí thuê nhà cũng có thể áp dụng nghi lễ này. Đặc biệt đối với những người cẩn thận, coi trọng hình thức, lễ nghi thì mâm cúng lễ tân gia sẽ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Theo như nghi lễ truyền thống thì mâm cúng tân gia nhà mới gồm có 3 mâm cúng chính. Ba mâm cúng đó là: 1 mâm cúng giữa nhà, một mâm cúng Thần Tài và cuối cùng là mâm cúng Táo Quân. 

Mâm cúng tân gia có những lễ vật gì
Mâm cúng tân gia, mâm cúng tân gia nhà mới có những lễ vật gì

Mâm cúng tân gia giữa nhà cần chuẩn bị những lễ vật như thế nào?

Mâm cúng giữa nhà chính là mâm cúng lớn nhất. Đây còn gọi là mâm cúng nhập trạch vào nhà mới. Dùng để dâng lên ông bà, tổ tiên, Thổ Địa cùng với các vị thần linh ở trên cao. Đồng thời cùng gửi lời mời, lời thông báo về việc sắp tới gia đình sẽ sinh sống trong ngôi nhà này. Xin được các vị thần chứng giám cho.

 Những lễ vật quan trọng, cần thiết mà bạn cần chuẩn bị cho mâm cúng giữa nhà đó chính là: Chuẩn bị ngũ quả, một bình hoa tươi (nên chọn hoa hồng, hoa cát tường và hoa đồng tiền,..), hương nhang dùng để cúng, chuẩn bị đèn cầy, nến, 3 ly rượu, 3 chén nước lọc, 3 chén trà, thêm 3 bát gạo và muối, 3 miếng cau trầu đã được têm cánh phượng, 1 bộ tam sên đúng lễ gồm 1 miếng thịt luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc, còn có gà luộc, bánh kẹo cúng các loại, xôi, chè, cháo.

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Thượng Lương Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cúng Thượng Lương Chi Tiết

Những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng ông Thần Tài 

Mâm lễ cúng tân gia Thần Tài không phải gia đình nào cũng có. Thường thì chỉ có những nhà có kinh doanh, buôn bán thì họ có thêm bàn thờ dùng để thờ cúng ông Thần Tài. Mâm cúng Thần Tài sẽ khiến cho việc kinh doanh, buôn bán của gia đình được thuận lợi hơn, làm ăn phát tài, phát lộc hơn.

Trong mâm lễ cúng ông Thần Tài về nhà mới bạn cần chuẩn bị một số lễ vật như: 1 đĩa hoa quả tươi, 1 bình hoa tươi, đèn nến, hương nhang cúng, thịt lợn luộc và rượu.

>>Tham khảo thêm:

Trong mâm cúng ông Công ông Táo cần có những lễ vật gì

Mâm cúng ông Công, ông Táo chính là một mâm thờ cúng quan trọng đối với mỗi gia đình. Bất cứ một gia đình nào cũng phải có bàn thờ, mâm cúng ông Táo. Chuẩn bị mâm lễ cùng này nhằm thông báo tới Táo Quân về việc sắp tới gia đình bạn sẽ chuyển vào sinh sống trong ngôi nhà mới. Đồng thời cũng sẽ sử dụng khu bếp để nấu nướng.

Bạn cần chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng tân gia nhà mới Táo Quân như: trái cây tươi, bình hoa tươi, quả cau lá trầu, nước lọc, muối, gạo, rượu thịt, bánh kẹo cúng, chè, xôi và đèn nến.

Tìm Hiểu Thêm:  Đặt Heo Quay Cúng Ở Đâu, Heo Sữa Quay Giá Bao Nhiêu

Khi chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng tân gia bạn không cần làm quá phức tạp. Tuy nhiên thì bạn cũng phải chuẩn bị mâm cúng thật cẩn thận, tươm tất, chu đáo. Như vậy mới thể hiện hết được lòng thành kính của mình đối với đấng thần tiên ở trên cao. Như vậy mới có thể đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc tới cho gia đình. 

Ngoài ra khi đã bày xong mâm cúng thì gia chủ chú ý, cần phải chắp tay để khấn vái đối với các vị thần linh. Làm vậy để xin rước các vị thần linh, tổ tiên về cư ngụ tại ngôi nhà mới của gia đình. Cầu mong họ sẽ bao bọc, bảo vệ tới con cháu, các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu thêm: