Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

lễ vật cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

Đối với những hộ gia đình kinh doanh thì ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng đã không còn gì xa lạ nữa. Trước và trong ngày này, mọi người sẽ tất bật dọn dẹp cũng như chuẩn bị những việc cần làm.

Cúng thần tài đã là một nét phong tục tín ngưỡng của người Việt Nam. Đã là một việc làm hết sức quan trọng đối với những gia đình đang kinh doanh, buôn bán. Họ quan niệm rằng, thần tài là vị thần của may mắn, của tài lộc. Mang đến nhiều thành công, thuận lợi trên con đường làm ăn của gia đình mình. 

Khi bạn bước chân vào cửa hàng nào đó thì sẽ không ít lần bắt gặp một bàn thờ nhỏ đặt ngay cạnh lối vào. Bạn cũng có tìm hiểu và biết đó là bàn thờ cúng thần tài. Tuy nhiên bạn vẫn còn rất nhiều điều băn khoăn, không biết cúng thần tài để làm gì? Phải làm gì vào ngày cúng thần tài, những gia đình nào nên cúng thần tài,… 

Sau đây, bài viết này sẽ xin cung cấp cho mọi người những thông tin chi tiết nhất, đầy đủ nhất. Về ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng. Với mong muốn sao cho mọi người cúng chuẩn phong tục để có nhiều tiền tài, lộc lạc đến với gia đình của mình.

Tại sao phải cúng vía thần tài? Mâm cúng thần tài gồm những gì?
Tại sao phải cúng vía thần tài? Mâm cúng thần tài gồm những gì?

Thần tài là ai?

Thần tài được mọi người bắt gặp ở khắp mọi nơi, từ của hàng, nhà cửa,… thì đều thấy vị thần này được thờ cúng trên một bàn thờ nhỏ riêng, đặt ở cạnh bàn thờ gia tiên hoặc cạnh cánh cửa đi vào.Câu hỏi băn khoăn đầu tiên của mọi người chắc hẳn là ‘Thần tài là ai?’ , ‘Vị thần này là người như thế nào mà phải thờ cúng?’,… 

Theo truyền thuyết được kể lại, thần tài là đại diện cho một nhân vật lịch sử có tên là Phạm Lãi. Người được coi là trung thần của Việt Vương Cầu Tiễn. Phạm Lãi được đánh giá là vị thần có công giúp sức cùng vua Việt Vương vượt qua nhiều khó khăn. Sau một thời gian dài dẹp giặc yên ổn, ông cùng người con gái mình thương rời khỏi nơi quan trường và đi ở ẩn. Ông được mọi người truyền là trở thành một thương nhân buôn bán vô cùng thành đạt và nhiều tiền của. Sau đó, người ta gọi ông là Đào Công và sau này được tôn là Thần Tài. 

Tuy nhiên, có một truyền thuyết khác kể lại. Thần tài là một vị thần trông coi tiền bạc. Sau một lần uống rượu say, ông bị rơi xuống trần gian. Ông mang đến may mắn, tài lộc cho những gia đình ông từng đi qua. Ông bay về trời vào ngày mùng 10. Từ đó, mọi người lấy ngày này là ngày vía thần tài và làm mâm cúng bái.

Tìm Hiểu Thêm:  Lễ Tạ Bát Hương Thổ Công 100 Ngày Và Những Điều Bạn Cần Nắm Được

Không những vậy, nhiều ý kiến cho rằng trong danh sách các vị thần của người Việt không hề có thần tài. Đây có lẽ là vị thần được người dân lập nên để mong muốn có được may mắn. Thuận lợi trong công việc làm ăn, buôn bán của mọi người. Vị thần giúp người dân trông coi nhà cửa, đất đai, tiền bạc, giữ gìn hạnh phúc. Nơi gửi gắm hi vọng của mỗi gia đình.

Dẫu thần tài là vị thần có thật hay không thì thần tài vẫn được coi. Là một vị thần của những gia đình kinh doanh, buôn bán. Vị thần này không chỉ mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc kinh doanh. Của mỗi gia đình, thành công trong công việc. Mà còn giúp gia đình đó có người trông coi nhà cửa, xua đuổi tà khí. Điều không may mắn, giữ tiền của cho các gia đình.

Hình ảnh ông thần tài thổ địa.
Hình ảnh ông thần tài thổ địa.

Thần tài gồm những ai?

Mọi người khi nhìn thấy bàn thờ cúng có lúc là một bức tượng cũng có lúc là 2 bức tượng nên khá băn khoăn, không biết là có bao nhiêu vị thần tài để cúng bái đây. Thần tài gồm có 2 loại đó là văn thần tài và võ thần tài. Văn thần tài sẽ là người trông giữ tiền của, gia tài của gia chủ, mang lại nhiều may mắn, thành công trong công việc của gia đình. Võ thần tài là vị thần giúp gia đình diệt trừ ma quỷ, xua đuổi những điều không may mắn đến với gia đình. 

Tùy theo mục đích thờ cúng của mỗi gia đình thì sẽ lựa chọn cúng 1 hoặc cả 2 ông thần tài này. Vị văn thần tài mang một hình tượng là vị thần có mặt trắng, tóc dài mang đẫm dáng vẻ oai phong lẫm liệt. Vị võ thần tài thường được khắc họa là vị thần có một gương mặt đen sạm với chòm râu dài, dày và đen, ông thường cưỡi hổ, mặc chiến bào và có một chiếc mũ vàng đội trên đầu.

Mọi người hãy hỏi kĩ người bán tượng thờ thần tài để tránh mua nhầm 2 vị này. Nếu chỉ có nhu cầu thờ cúng 1 trong 2 vị. Việc chọn nhầm tượng sẽ làm mục đích thờ cúng của mọi người sẽ không được thuận lợi. Đúng với mong muốn của gia đình.

Ý nghĩa của việc cúng thần tài mùng 10

Thần tài là một vị thần có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông là vị thần giúp cai quản vị trí nơi ở của gia chủ, phù hộ độ trì. Mang lại nhiều thành công, tiền bạc của cải đối với những gia đình làm ăn buôn bán, trông coi của cải, giữ gìn tiền của cho gia đình. Thờ cúng thần tài đã là một phong tục hết sức văn minh, in đậm dấu ấn trong lòng của mỗi người dân, gia đình Việt. Đặc biệt là đối với những gia đình đang kinh doanh, buôn bán có mong muốn. Được thuận lợi, thành công, có nhiều tiền tài, lợi lộc và khách hàng tiềm năng hơn trong tương lai.

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm Cúng Tổ Nghề Mộc Có Gì Bạn Biết Chưa?

Việc thờ cúng thần tài như là một sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia đình. Đối với vị thần đã giúp đỡ cho mọi người trong thời gian qua. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ làm mâm cúng thần tài. Để cầu mong tài lộc, may mắn tiếp tục đến với gia đình, công việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ, mang lại nhiều tiền của. Việc thờ cúng thần tài đã trở thành một sức mạnh tinh thần, sự tin tưởng vào vị thần này. Khó phai trong tiềm thức của những gia đình thờ cúng vị thần này.

Lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng. Chuẩn bị mâm cúng thần tài thổ địa.
Lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng. Chuẩn bị mâm cúng thần tài thổ địa.

Những công việc cần chuẩn bị trước và trong ngày cúng thần tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, các gia đình sẽ tấp nập, bận rộn để chuẩn bị cho việc cúng thần tài. Mong muốn có một năm làm ăn thành công, phát đạt. Giúp gia đình khấm khá, ổn định hơn. Với những ý nghĩa vô cùng to lớn thì ngày vía thần tài. Sẽ được mọi người chuẩn bị hết sức chu đáo, đảm bảo buổi cúng diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên, với những gia đình mới bắt đầu cúng thần tài thì vẫn còn băn khoăn. Trước những thắc mắc về công việc cần làm cho ngày vía thần tài. Sau đây là những công việc nên làm trước và trong ngày cúng thần tài để ngày vía thần tài. Được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi, giúp gia đình mang lại nhiều điều may mắn, thành công sau này.

Lau dọn bàn thờ cúng thần tài thổ địa

Việc quan trọng cần làm trước tiên đó là phải lau dọn thật sạch sẽ bàn thờ cúng thần tài. Việc lau dọn này cần diễn ra thường xuyên, trong những ngày bình thường mọi người chỉ cần thay nước, nếu có hoa tươi thì nên thay sau 1 tuần hoặc khi hoa héo.

Tuy nhiên trước khi đến ngày vía thần tài cần phải lau dọn một cách cẩn thận, sạch sẽ nhất. Việc lau dọn sẽ mang đến một diện mạo mới, sạch sẽ cho bàn thờ cúng thần tài. Mọi người nên dùng nước lá bưởi, hoặc dùng rượu trắng để làm sạch bức tượng thờ cúng thần tài. Việc làm này cần phải làm một cách cẩn thần, từ từ, đảm bảo sạch sẽ nhất.

Chuẩn bị mâm cúng thần tài mùng 10 giêng

Vào những ngày bình thường thì gia đình bạn có thể cúng hoa quả, hoa tươi. Tuy nhiên, vào ngày vía thần tài thì mọi người cẩn chuẩn bị  một mâm cúng mặn. Sau đây là gợi ý một mâm cúng đúng chuẩn phong tục:

 • Lọ hoa: cần mua hoa tươi, thật, không được mua hoa giả, hoa giấy. Mọi người có thể chọn mua hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa đồng tiền,…
 • Hương nhang
 • Nước
 • Rượu
 • 1 bát gạo
 • 1 bát muối
 • Thuốc lá
 • Vàng mã
 • 1 đĩa côi
 • Trầu cau
 • Bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc.
Tìm Hiểu Thêm:  Tết Ông Công Ông Táo Bạn Cần Phải Chuẩn Bị Những Đồ Lễ Gì?

Ngoài ra, mọi người có thể sắm thêm những món mặn khác tùy theo sở thích, phong tục của mọi người. Mâm cúng thần tài nên dựa theo điều kiện tài chính của mỗi gia đình để sắm sao cho phù hợp với điều kiện nhất. Tránh sắm sửa quá nhiều gây sự hoang phí. Mọi người cần đặt lòng thành của mình vào công việc cúng bái để được thuận lợi về sau.

lễ vật cúng thần tài mùng 10 tháng giêng
Lễ vật cúng thần tài mùng 10 tháng giêng.

Chuẩn bị bài văn khấn cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

Mọi người cần chuẩn bị một bài văn khấn cúng thần tài chuẩn nhất. Mọi người có thể tham khảo thông tin trên sách báo hoặc mạng xã hội để tìm được bài cúng chuẩn nhất. Mọi người nên đọc thuộc trước bài văn khấn cúng thần tài. Nếu không, có thể viết ra giấy để hôm cúng thần tài mang ra khấn. Tuy nhiên, khi cúng xong cần đem theo đốt cùng với vàng mã. Hãy chọn một người có giọng đọc to, rõ ràng, mạch lạc, không bị vấp để đọc bài văn khấn.

Bài văn cúng thần tài thổ địa | văn khấn bàn Thần Tài hàng ngày.
Bài văn cúng thần tài thổ địa | văn khấn bàn Thần Tài hàng ngày.

Sắm mâm cúng thần tài ở đâu?

Với những hộ gia đình bận rộn với công việc kinh doanh, buôn bán. Thì việc chuẩn bị mâm cúng một cách tươm tất khá khó khăn. Thời gian hạn hẹp, chưa nắm rõ một mâm cúng đầy đủ sẽ ra sao sẽ khiến mọi người rất đau đâu. Mọi người không cần quá lo lắng. Hãy đến ngay Đồ Cúng Việt Nam để không phải suy nghĩ nhiều. Tại đây, Đồ Cúng Việt Nam sẽ cung cấp một mâm cúng ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng một cách đầy đủ. Đúng chuẩn phong tục và theo yêu cầu đặt hàng của mọi khách hàng. 

Với nhiều kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Đồ Cúng Việt Nam. Hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng được nhiều người yêu thích, tin dùng, lựa chọn hiện nay. Đồ Cúng Việt Nam cung cấp các dịch vụ mâm cúng từ cúng ngày mùng 1 đến cúng khai trương, đầy tháng, nhập trạch,… Hãy liên hệ ngay để được tư vấn một cách tận tình và chu đáo nhất.

Qua bài viết trên, hi vọng đã có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc cũng như băn khoăn của mọi người. Về ngày cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng. Mong rằng, qua đây các gia đình đang cúng thần tài, chuẩn bị cúng thần tài. Sẽ có một lượng kiến thức đầy đủ để việc cúng thần tài. Được thuận lợi cũng như mang lại nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình.