Phong Tục Thờ Cúng Ông Bà Tổ Tiên & Cách Thờ Cúng Ông Bà Tổ Tiên Từ Xưa Đến Nay

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên.

Từ bao đời nay phong tục thờ cúng tổ tiên đã ăn sâu vào trong máu của người Việt. Bất kể một gia đình nào cũng có tục thờ cúng ông bà tổ tiên. Đã có công sinh thành và dưỡng dục thế hệ mai sau. Đây là một truyền thống trong văn hóa của người Việt

Tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng văn hóa người của người Việt

Tục thờ cúng tổ tiên không biết có từ bao giờ tuy nhiên từ bao thế hệ người Việt. Hiện nay văn hóa này vẫn được duy trì. Mỗi một gia đình đều có cách thờ cúng khác nhau nhưng đều chung một một đích. Là tưởng nhớ đến công lao của tổ tiên và những người đã khuất.

Lịch sử của phong tục thờ cúng tổ tiên

Không ai có thể xác định chính xác được nguồn gốc của tục thờ cúng tổ tiên có từ khi nà. Họ chỉ biết rằng phong tục tốt đẹp này được duy trì từ đời này sang đời khác và đã có từ rất lâu đời. Người Việt luôn tôn thời chữ Hiếu, luôn lưu luyến quá khứ. Chính vì vậy tục thờ cúng tổ tiên là phong tục tưởng nhớ tới người đã khuất. 

Người Việt ta luôn thật thà, mộc mạc họ luôn tin vào những gì xảy ra trong quá khứ, luôn hướng về cội nguồn. Việc lập bàn thờ tổ tiên trong nhà bởi họ luôn tin rằng. Người chết không hoàn toàn chết hẳn mà đâu đó trong tâm trí. Thì họ vẫn còn sống và vẫn theo dõi từng bước chân của con cháu. Và rồi những người đã khuất vẫn có nhu cầu được ăn uống nên người sống vẫn phải thờ cúng.

Bàn thờ tổ tiên sẽ được gia chủ bố trí một chỗ trang nghiêm nhất trong nhà. Và nơi đây chính là sợi dây kết nối giữa người còn sống và người đã khuất. Trong những ngày giỗ, tết hay những dịp trọng đại thì người còn sống. Luôn thắp hương khấn vái để thỉnh cầu tới những người đã khuất. 

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Thờ cúng ông bà tổ tiên có ý nghĩa gì?

Tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Điều này thể hiện tính nhân văn của con người. Phong tục này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt từ bao đời nay. Việc thờ cúng tổ tiên là cầu mong tổ tiên che chở, bảo vệ mình, đồng thời cũng là lời thỉnh cầu. Thông báo một sự kiện nào đó tới những người đã khuất. 

Tìm Hiểu Thêm:  Hoa Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái Là Hoa Gì?

Vào những dịp lễ tết đặc biệt người Việt luôn thực hành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Để mong rằng những người đã khuất trong gia đình mình vẫn được ấm lo. Không cô đơn lạnh lẽo chốn “âm phủ”. Cho dù đã khuất những trong tâm linh của người sống. Thì họ vẫn ở rất gần với con cháu, vẫn soi đường chỉ lối cho con cháu.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Để những người còn sống họ có niềm tin, tin vào một tín ngưỡng nhất định để họ hoàn thiện bản thân hơn. Và bởi người ta luôn tin rằng khi sống có niềm tin và tuân theo niềm tin đó. Thì họ sẽ hạn chế làm những điều không tốt, sống đúng theo lương tâm của mình hơn. Họ luôn sợ khi mình làm những điều không. Tốt thì tổ tiên bên trên sẽ nhìn thấy và tự mình thấy xấu hổ. 

Hướng đặt bàn thờ ông bà tổ tiên

Đặt bàn thờ để cúng là điều vô cùng quan trọng mà gia chủ nào cũng cần quan tâm. Hầu hết tất cả các gia đình Việt đều có một bàn thờ được đặt trang nghiêm trong nhà. Nơi đặt bàn thờ tổ tiên thường là nơi dễ nhìn thấy nhất và đặt ở trên cao.

Tuy nhiên hướng đặt bàn thờ của mỗi nhà là khác nhau. Việc chọn hướng sẽ phụ thuộc vào gia chủ và người trụ cột trong gia đình. Thông thường hướng bàn thờ sẽ đặt phù hợp với hướng của người trụ cột. Để lựa chọn được hướng tốt nhất cho gia chủ thì bạn có thể tham khảo. Thầy phong thủy hoặc tự xem hướng trên các trang mạng.

Một số gia đình còn để riêng một phòng để bàn thờ tổ tiên. Và thực hiện các tục cúng bái tổ tiên cho trang nghiêm. Họ luôn tin rằng bàn thờ tổ tiên chính là ngôi nhà thu nhỏ của những người đã khuất. Đây là nơi để những người đã khuất về và có thể nhìn thấy các thành viên trong gia đình.

Thờ cúng tổ tiên những ngày nào?

Việc thờ cúng tổ tiên là hoạt động tâm linh, tín ngưỡng và trong mỗi gia đình. Thì hoạt động này có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên chúng ta thường thấy việc thờ cúng tổ tiên hay được diễn ra trong những dịp:

Tuần rằm, mùng một

Hàng tháng cứ mỗi khi tới tuần rằm, mồng một là gia đình nào cũng thờ cúng tổ tiên. Trong hai ngày này có thể cúng mặn hoặc nếu không thì sẽ thắp hương hoa quả. 

Tìm Hiểu Thêm:  Đặt Xôi Chè Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Gái Ở Đâu Tại TP HCM?

Ngày giỗ, lễ tết

Trong những ngày lễ tết chúng ta luôn nhớ tới tổ tiên – người đã có công sinh thành ra chúng ta. Và với quan niệm rằng cho dù những người chết đi. Linh hồn của họ ở thế giới khác nhưng họ vẫn tồn tại xung quanh chúng ta. Trong những ngày trọng đại như vậy. Thì việc cúng bái tổ tiên là nghi thức để tưởng nhớ tới người đã khuất.

Trong những ngày này các gia đình Việt thường làm một mâm cơm tươm tất. Và sắp bàn thờ sao cho trang nghiêm nhất để thờ cúng ông bà. Nhằm mục đích mời ông bà về cùng chung vui với gia đình. Đặc biệt trong những ngày giỗ cúng ông bà (ngày kỵ nhật). Là một ngày vô cùng quan trọng – ngày mà chính người thân đó của mình ra đi mãi mãi. Gia chủ cũng sẽ làm lễ cúng bái.

Trong ngày này gia chủ luôn mong muốn những người đã khuất chứng giám tấm lòng của mình. Luôn nhớ tới những người đã khuất cũng như muốn nhắc nhở tới con cháu đời sau. Nhớ tới công lao sinh thành, dưỡng dục này.

Thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa gì?

Thờ cúng tổ tiên là một nghi lễ có ý nghĩa không chỉ riêng đối với người Việt. Mà còn rất nhiều quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á. Tín ngưỡng này là một điểm tựa văn hóa để những người con sống luôn nhớ tới tổ tiên của mình. giúp họ làm nhiều việc có ích và sống lương thiện. Đặc biệt với truyền thống này sẽ giúp những người trẻ. Luôn nhớ về cội nguồn và gìn giữ nét đẹp, truyền thống của gia đình.

Những lưu ý trong phong tục thờ cúng tổ tiên

Bạn có thể thờ cúng tổ tiên vào bất cứ lúc nào tuy nhiên theo kinh nghiệm xa xưa. Để lại thì chúng ta không nên thắp hương quá sớm (khi trời chưa sáng) hay thắp hương quá muộn khi trời đã tối. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian trong khoảng thời gian này ma quỷ. Thường xuất hiện nhiều và có rất nhiều hồn ma ngoài đường. Nếu thắp hương vào thời gian này thì đồng nghĩa với việc “rước ma” vào nhà. Chính vì vậy khi thắp hương bạn cần lưu ý tới thời gian để thắp.

Nơi đặt bàn thờ sẽ là nơi trang nghiêm và dễ nhìn thấy ở trong nhà. Nhà cửa luôn sạch sẽ để mời mọi người về, đồng thời trong lúc làm lễ. Thì bạn phải chú ý luôn mở cửa cổng để những người đã khuất có thể đi vào trong nhà.

Cho dù bạn làm cỗ chay, mặn hay thắp hương bằng hoa quả. Thì cũng không thể thiếu được nước, hương, hoa và vàng mã. Khi thắp hương bạn phải thắp hương theo số lẻ tức là 1,3,5 không được thắp hương theo số chẵn.

Trong lúc làm nghi lễ thắp hương bạn cần ăn mặc trang nghiêm để thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất. 

Thờ cúng tổ tiên có phải là mê tín?

Có rất nhiều người từng đặt câu hỏi trong thời buổi hiện đại như hiện nay thì tục thờ cúng tổ tiên có phải là mê tín? Câu hỏi nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác bởi lẽ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thờ cúng tổ tiên là hoạt động tín ngưỡng, là tâm linh từ xa xưa để tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Tìm Hiểu Thêm:  Bạn Đã Biết Khi Về Nhà Mới Mang Gì Vào Trước Để May Mắn Chưa?

Và theo quan niệm “trần sao âm vậy” thì cho những người đã khuất đó vẫn cần phải được ăn uống nên việc cúng bái là để làm lễ, giúp những người đã khuất không bị bỏ đói. Và việc làm lễ to hay bé tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình không có một tiêu chuẩn nào áp đặt hết. Chính vì vậy chúng ta không thể kết luật rằng việc thờ cúng tổ tiên là mê tín dị đoan.

Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đấy vẫn còn những hoạt động lợi dụng tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp này để biến hóa, để lợi dụng lòng tin của mọi người thì thực sự là không tốt. Một số người vì cả tin đã bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng để họ kiếm tiền và để rồi chính họ cũng không thoát ra được sự lừa đảo đó.

Trên báo đài cũng đã có rất các thông tin về việc lợi dụng lòng tin của gia chủ để một số đối tượng lập đàn, tổ chức các khóa lễ lớn nhỏ lên tới tiền tỷ để cầu lợi….Những hoạt động như vậy có thể kết luận là mê tín, đi ngược với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của ông bà ta.

Và cho dù xã hội có phát triển thì tục thờ cúng tổ tiên vẫn là một hoạt động tín ngưỡng văn hóa đẹp mà mọi nhà cần gìn giữ và phát huy. Thực hiện tín ngưỡng thờ cúng để chúng ta luôn hướng đến những gì tốt đẹp, nhớ tới cội nguồn ông cha.

Địa chỉ mua lễ vật, mâm cúng ông bà tổ tiên

Chuẩn bị các lễ vật để cúng ông bà tổ tiên là điều vô cùng quan trọng mà gia chủ nào cũng cần chú tâm. Và nếu bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tin để sắm lễ vật này. Thì bạn có thể tìm mua tại Đồ Cúng Việt Nam. Tại đây chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp cho bạn đủ mọi lễ vật cúng theo yêu cầu.

Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị đồ cúng trong các ngày lễ tết. Chỉ cần bạn đưa ra yêu cầu chúng tôi. Sẽ giúp bạn lên kế hoạch và thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

Với cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam. Cam kết mang đến cho bạn những lễ vật cúng tốt nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, bạn còn nhận được rất nhiều các ưu đãi về giá. Khi sở hữu các sản phẩm và lễ vật tại Đồ Cúng Việt Nam.

Tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt bao đời nay. Cho dù xã hội có phát triển thì phong tục này vẫn luôn được duy trì và phát triển. Tín ngưỡng này sẽ giúp chúng ta hướng thiện hơn và biết hướng tới cội nguồn.